Donald Trump tuyên bố sẵn sàng gặp Kim Jong-un

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Trump đã có một động thái đầy bất ngờ khi để ngỏ khả năng sẽ gặp gỡ với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong điều kiện phù hợp.
Donald Trump tuyên bố sẵn sàng gặp Kim Jong-un - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg hôm 1/5, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông sẽ không loại trừ khả năng gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông nói: "Nếu điều kiện phù hợp- thì tôi sẽ gặp ông ấy, tôi sẽ làm điều đó".

Sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer lưu ý rằng, hiện giờ vẫn "chưa có điều kiện" để tổ chức một cuộc gặp như vậy. Theo ông, "nếu Bình Nhưỡng tiếp tục hành vi của họ, thì những điều kiện này sẽ không xảy ra".

Ông Spicer cũng nhấn mạnh, rằng Tổng thống Trump hiểu "mối đe dọa Triều Tiên, và đang làm mọi thứ có thể để loại bỏ nó".

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng tăng lên sau một loạt các vụ phóng tên lửa và những tin đồn Triều Tiên có thể tiếp tục thử hạt nhân. Mỹ tuyên bố họ sẽ không loại trừ lựa chọn hành động quân sự chống lại Triều Tiên, nhưng trước hết họ dự định tập trung vào các áp lực kinh tế đối với Bình Nhưỡng thông qua biện pháp trừng phạt.

Các cuộc đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên với sự tham gia của các nhà ngoại giao từ Nga, Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản bắt đầu từ năm 2003, nhưng đến năm 2008 cuộc đối thoại thực sự đi vào bế tắc. Hoa Kỳ cho biết đã kết thúc "kỷ nguyên kiên nhẫn chiến lược" đối với Bình Nhưỡng.

Tuần trước, Triều Tiên đã tiến hành phóng tên lửa đạn đạo, phía Mỹ cho rằng đây có thể là một tên lửa tầm trung KN-17.

Kể từ khi lên cầm quyền vào năm 2011, ông Kim Jong-un chưa từng gặp bất kỳ nhà lãnh đạo nước ngoài nào và cũng chưa từng rời khỏi Triều Tiên. Quan chức cao cấp gần đây nhất của Mỹ từng gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên là cựu Ngoại trưởng Madeleine Albright. Bà Albright đã có cuộc gặp với Cố Chủ tịch Kim Jong-il vào năm 2000, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến Tranh Triều Tiên.

Tuyên bố để ngỏ khả năng gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên được Tổng thống Trump đưa ra trong bối cảnh căng thẳng hạt nhân và các hành động quân sự của Mỹ ngày càng leo thang trong khu vực, được cho là một động thái đầy bất ngờ của chính quyền Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet