Donbass "không có xung đột giữa những người Ukraine"

Đại diện của cơ quan Ngoại giao Hoa Kỳ tại Ukraine đổ lỗi cho Nga về cuộc xung đột tại Donbass, và ông này cho rằng cách tốt nhất để chấm dứt xung đột là rút quân Nga khỏi phía đông Ukraine.
Đặc phái viên Mỹ về Ukraine Volker

Trong một cuộc họp báo được tổ chức ở Slavyansk, đặc phái viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Ukraine Kurt Volker khẳng định: tại Donbass "không có xung đột giữa những người Ukraine, cũng như không hề có cuộc đối đầu dân tộc hay dân sự nào". Phát ngôn của ông này đã được đăng tải trên tờ "Apostrophe" của Ukraine.

Ông Volker nói: "Cuộc xung đột này là kết quả từ cuộc “xâm lược” trực tiếp của Nga ở phía đông Ukraine. Nga trực tiếp điều hành các lực lượng vũ trang trong khu vực, và cũng thực hiện kiểm soát chính trị đối với các lãnh thổ bị chiếm đóng". Đặc phái viên Hoa Kỳ cho rằng, "rút quân Nga" là cách tốt nhất để bảo đảm những người dân nói tiếng Nga tại Donbass.

Ông cũng nhấn mạnh rằng ông "không có ý định" liên lạc với đại diện của hai nước Cộng hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk, để không mang lại "dù là một lý do nhỏ nhất" nhằm hợp pháp hóa các nước cộng hòa nhân dân tự xưng, mà theo ông là không nên tồn tại.

Các đại diện của phương Tây, trong đó có ông Volker, đã nhiều lần cáo buộc Nga ủng hộ lực lượng dân quân ở phía đông của Ukraine và việc quân đội Nga trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào về những cáo buộc này. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không phải là một bên của cuộc xung đột tại Donbass.

Vào cuối tháng Tư vừa rồi, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố đã hoàn tất chế độ "chống khủng bố" tại Donbass và đang bắt đầu tiến hành các hoạt động của "các lực lượng thống nhất". Giờ đây cơ quan an ninh Ukraine không còn quản lý các hoạt động này, mà thay vào đó nó thuộc quyền kiểm soát của quân đội.

Về phần mình, hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk cho rằng dù có thay đổi định dạng thì bản chất của các hoạt động tại phía đông-nam Ukraine vẫn không đổi. Trong khí đó, phía Nga đã bày tỏ quan điểm lo ngại chiến dịch "tái hòa nhập" Donbass của Kiev ngược lại sẽ càng khiến người dân ở hai nước Cộng hòa Donetsk và Lugansk xa lánh khỏi Ukraine, hơn nữa chính hoạt động quân sự thiếu sự kiểm soát của các bên sẽ không đưa chiến dịch này tới hòa bình.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều