Donetsk tuyên bố chặn “kế hoạch hiếu chiến” của Kiev

Đức Dũng

Đại diện Cộng hòa tự xưng Donetsk tuyên bố sẽ ngăn chặn tất cả các kế hoạch mang tính hiếu chiến của Ukraine, đồng thời cho biết phát ngôn của Ngoại trưởng Klimkin về quan điểm của Mỹ, Đức và Pháp không đúng sự thực.
Binh lính Ukraine tại Donetsk

RIA Novosti đưa tin, đại biểu Hội đồng nhân dân của nước Cộng hòa tự xưng Donetsk, ông Valery Skorokhodov tuyên bố, nước này sẽ không cho phép Kiev thực hiện các kế hoạch hiếu chiến để giải quyết xung đột tại Donbass.

Đây chính là quan điểm của ông Skorokhodov trước những phát ngôn của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin, rằng Ukraine, Mỹ, Đức và Pháp đã thiết lập một dự thảo chung nhằm triển khai các lực lượng gìn giữ hòa bình tại Donbass.

Ông Skorokhodov lưu ý rằng Washington, Berlin và Paris vẫn chưa thể hiện quan điểm chính thức của họ.

Ông nói: "Ông Klimkin muốn nói gì thì nói. Hiện giờ cũng chỉ có thể nói một điều: sẽ chẳng có gì diễn ra theo kịch bản hiếu chiến của các chính trị gia Ukraine vô trách nhiệm, Donbas đã hủy hoại các kế hoạch như thế và nó sẽ không tiếp diễn nữa".

Trước đó, tờ The Wall Street Journal đưa tin rằng Hoa Kỳ dự định sẽ triển khai 20.000 lính "mũ nồi xanh" tại Donbass. Về phần mình, nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk tuyên bố rằng số lượng lính gìn giữ hòa bình như thế là vượt quá nhu cầu hợp lý và có thể ngăn cản các giám sát viên của OSCE hoàn thành nhiệm vụ của mình. Còn Duma quốc gia Nga lưu ý rằng một đội quân lớn như vậy sẽ tạo ra một mối đe dọa trực tiếp cho Donbas.

Đồng thời, Tổng thống Vladimir Putin ủng hộ ý tưởng đưa các nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tới Donbas, nhưng chỉ để bảo vệ nhân viên của OSCE, còn đội quân gìn giữ hòa bình chỉ nên triển khai tại ranh giới phân tuyến các vùng lãnh thổ.

Nhiều chuyên gia nhận định: Nga và lực lượng ly khai sẽ không bao giờ chấp thuận một lực lượng bị Mỹ chi phối được phép can thiệp sâu vào nội tình Donbass, và ngược lại, Washington và Kiev lại muốn lợi dụng Liên Hiệp Quốc để khống chế lực lượng ly khai. Do những mâu thuẫn cơ bản trong quan điểm của các bên về nội chiến miền Đông Ukraine, sẽ rất khó để xây dựng được một giải pháp hữu hiệu cho cuộc chiến này. Nhiều khả năng, cuộc chiến ở miền Đông Ukraine vẫn sẽ tiếp tục bị "đóng băng".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet