Đông Âu lo ngại EU nới lỏng cấm vận Nga sau vụ khủng bố ở Paris

Quan chức các nước Đông Âu đã kêu gọi Liên minh Châu Âu (EU) không được nới lỏng cấm vận đối với Nga để hợp tác với nước này trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có mong muốn khôi phục quan hệ với phương Tây bằng cách xây dựng vị thế là một đồng minh trong cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố ở Trung Đông cũng như tìm cách hòa giải với chính phủ Ukraine.

Đông Âu lo ngại EU nới lỏng cấm vận Nga sau vụ khủng bố ở Paris - ảnh 1
Căng thẳng giữa Nga và Mỹ đang dịu bớt do cuộc chiến chống IS tại Syria.

Quan chức các nước Đông Âu cho biết, việc EU nới lỏng cấm vận kinh tế đối với Nga là một sai lầm lớn. Lệnh trừng phạt này được áp dụng vào năm 2014 sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga và tình hình xung đột nổ ra ở miền Đông Ukraine.

“Việc Mỹ, các nước EU và Nga nối lại quan hệ hợp tác sau vụ khủng bố ở Paris không phải là cớ để gỡ bỏ hoặc nới lỏng cấm vận với Nga”, ông Rafal Trzaskowski, cựu Ngoại trưởng Ba Lan cho biết. “Một số nước sẽ coi sự hợp tác của Nga trong vấn đề Syria là nguyên nhân để giảm bớt trừng phạt, tuy nhiên nếu làm vậy EU sẽ khiến các nước mất lòng tin”.

Chính phủ mới được bầu của Ba Lan đã thề sẽ tiếp tục thể hiện lập trường chống Nga, khi Thủ tướng Beata Szydlo gọi họ là “kẻ thù” của Ba Lan. Các nước vùng Baltic cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với lệnh cấm vận đối với Nga.

Tổng thống Pháp Francois Hollande, mặc dù trước đó hủy bỏ thương vụ bán 2 tàu chiến cho Nga do cuộc xung đột ở Ukraine, đã hoan nghênh Tổng thống Putin hợp tác chống lại IS. Tổng thống Nga đã yêu cầu hạm đội trên biển Địa Trung Hải hợp tác với các tàu chiến của Pháp để tấn công các cứ điểm của tổ chức khủng bố. Trong khi đó, quan hệ giữa Mỹ và Nga cũng đang có dấu hiệu bớt căng thẳng.

Theo ông Moritz Kraemer, một giám đốc của hãng Standard & Poor’s, việc ông Putin tìm được tiếng nói chung với Mỹ và EU trong hoạt động chống lại tổ chức khủng bố quốc tế có thể sẽ giúp gỡ bỏ cấm vận kinh tế và đẩy chỉ số đầu tư ở Nga tăng lên.

“Việc Nga và các nước phương Tây nối lại quan hệ với nhau là điều rất tốt”, ông Kraemer nói. “Điều này sẽ củng cố hợp tác và sẽ giúp xem xét đến gỡ bỏ cấm vận”.

Các quan chức Pháp cho biết họ sẽ không bàn về lệnh trừng phạt kinh tế trong các cuộc họp sắp tới với Nga và tin rằng Moscow không coi vấn đề này có liên quan đến việc liên kết giải quyết vấn đề ở Syria.

Chính phủ các nước EU sẽ xem xét những nỗ lực của Nga đối với việc đảm bảo miền Đông Ukraine ngừng bắn trước khi đưa ra quyết định kéo dài, đẩy mạnh hay nới lỏng và gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận kinh tế. Quyết định kéo dài lệnh trừng phạt cần sự đồng thuận của tất cả các nước và chỉ cần một quốc gia thành viên lên tiếng phản đối, quan hệ giữa Nga và EU sẽ trở lại như trước.

“Chúng ta không nên do dự kéo dài cấm vận và việc châu Âu hợp tác với Nga nhằm giải quyết vấn đề khác không có nghĩa họ có thể nới lỏng trừng phạt”, Thủ tướng Estonia Taavi Roivas phát biểu trước quốc hội tại thủ đô Talinn.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều