Đóng băng Hiệp ước Bầu trời mở với Nga, Mỹ “đang tự bắn vào chân mình”

Một cựu tướng quân đội Nga cho rằng, ngân sách quốc phòng năm 2019 của Mỹ bao gồm việc đóng băng hợp tác với Nga trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở được xem là hành động Mỹ "đang tự bắn vào chân mình".

Trong Đạo luật cấp phép quốc phòng quốc gia năm 2019 mới được Tổng thống Donald Trump ký thành luật bao gồm điều khoản Mỹ dừng cấp kinh phí cho việc triển khai Hiệp ước Bầu trời mở với Nga.

Máy bay Tu-214ON của Nga. 

Bầu trời mở là Hiệp ước đa quốc gia được ký từ đầu thập niên 1990, trong thời Chiến tranh Lạnh. Hiệp ước cho phép các nước thành viên sử dụng không phận và sân bay của nhau để thực hiện các chuyến bay giám sát các hoạt động quân sự. Mục tiêu của hiệp ước – có hiệu lực từ năm 2002 – là nhằm xây dựng lòng tin, phá bỏ các nghi ngờ không cần thiết giữa các thành viên.

Theo hiệp ước, Nga mở cửa 4 sân bay Kubinka, Ulan-Ude, Vorkuta, Magadan cho các máy bay giám sát của các nước thành viên hiệp ước sử dụng. 

Ông Evgeny Buzhinsky, một tướng quân đội Nga nghỉ hưu và hiện là thành viên ban quản trị Trung tâm an ninh quốc tế NGO PIR nhận định, việc Mỹ cho đóng băng quan hệ hợp tác với Nga trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở là do lực lượng chiến đấu cơ già cỗi của không quân Mỹ đang đảm nhận sứ mệnh giám sát các chuyến bay.

“Nga đã cho sản xuất 2 chiến đấu cơ mới hoạt động trong vùng trời mở được trang bị các thiết bị điện tử là Tupolev Tu-214ON trong khi Mỹ vẫn sử dụng các máy bay cũ. Người Mỹ không muốn bị lép vế”, RT dẫn lời ông Buzhinsky.

Cũng theo ông Buzhinsky, trên thực tế, Washington không hoàn toàn xóa bỏ Hiệp ước Bầu trời mở. Điều Mỹ làm là dừng các chuyến bay giám sát trên không phận Nga đồng thời đưa ra đề nghị tương tự với phía Nga.

“Mỹ có thể làm mọi thứ để chống lại Nga nhưng điều đó chỉ khiến họ tự bắn vào chân hoặc đầu mình”, ông Buzhinsky nhấn mạnh.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều