Dòng chảy Phương Bắc 2 ảnh hưởng thế nào đến hệ thống vận chuyển khí đốt?

Hãng S&P cho rằng dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng đến tình trạng khả năng thanh toán của các nhà khai thác đường ống dẫn khí đốt ở khu vực Trung và Đông Âu (CEE).
Hãng S&P cho rằng dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng đến tình trạng khả năng thanh toán của các nhà khai thác đường ống dẫn khí đốt ở khu vực Trung và Đông Âu

Các tuyến đường ống mới nhập khẩu khí đốt vào châu Âu, bao gồm cả Dòng chảy Phương Bắc 2, và chiến lược của EU để tăng tính linh hoạt của thị trường và đa dạng hóa các nguồn cung cấp, sẽ ảnh hưởng đến tình trạng khả năng thanh toán của các nhà khai thác đường ống dẫn khí đốt ở khu vực Trung và Đông Âu (CEE).

Nhận định trên được đưa ra từ báo cáo của S&P (Hãng xếp hạng tín dụng toàn cầu Global Ratings).

Các chuyên gia của S&P cho rằng các tuyến đường nhập khẩu khí đốt mới, chẳng hạn như tuyến đường ống dẫn khí đốt của dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2), Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (Turk Stream) và Hành lang khí đốt phía Nam (Southern Gas Corridor) sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh truyền thống của các công ty tham gia khai thác sản xuất và vận chuyển khí đốt đến Trung và Đông Âu(CEE).

Hãng xếp hạng S&P giải thích rằng dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ theo kế hoạch cần được đưa vào hoạt động trong năm 2020, sẽ triển khai một lượng đáng kể nguồn cung cấp năng lượng từ tuyến đường ống dẫn truyền thống thông qua lãnh thổ Ukraine, do đó, sẽ chuyển sang trung chuyển qua các quốc gia Trung Âu.

Chuyên gia phân tích tín dụng tại S&P Global Ratings - Elena Anankina nhận xét: "Khả năng tín dụng của các công ty tham gia vận chuyển khí đốt có thể sẽ phải chịu áp lực do tăng cạnh tranh giữa các tuyến đường ống dẫn khí".

Tất cả những yếu tố nêu trên, theo S&P, sẽ dẫn đến sự cần thiết phải đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng mới của đường ống dẫn khí trong khu vực.

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia S&P hy vọng rằng các tuyến đường trung chuyển khí đốt truyền thống từ Nga sang châu Âu thông qua lãnh thổ Ukraine sẽ vẫn tiếp tục được sử dụng, cho dù là với khối lượng nhỏ hơn.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều