Dòng chảy phương Bắc 2 là “thất bại lớn” của Ukraine, chuyên gia nói gì?

Chuyên gia Igor Yushkov cho rằng việc thừa nhận thất bại trong chính sách đối ngoại liên quan đến dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của đại biểu Quốc hội Ukraine là một dấu hiệu tích cực, có liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới ở Ukraine.

Dòng chảy phương Bắc 2 là “thất bại lớn” của Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ RT của Nga, nhà phân tích hàng đầu tại Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia, ông Igor Yushkov đã đánh giá cao phát ngôn của đại biểu Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), thành viên của đảng Tổ quốc, ông Vadim Ivchenko, khi ông này thừa nhận việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 là một thất bại lớn về mặt đối ngoại của Ukraine.

Phát biểu trong chương trình phát sóng trên kênh truyền hình NewsOne, ông Ivchenko nhấn mạnh: "Người Nga sẽ mở tuyến đường dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2. Họ cũng sẽ mở những tuyến đường ống khác, như dòng chảy phương Nam. Họ sẽ đóng tuyến đường ống quá cảnh qua Ukraine và tước của Kiev 4 tỷ USD tiền trung chuyển khí đốt, trên thực tế đây là số tiền lớn". Ông Ivshenko cảnh báo hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine sẽ không chạy hết công suất và dần dần rơi vào tình trạng hỏng hóc.

Quan chức Ukraine cũng nhắc nhở rằng phần lớn các giao dịch của nước này với Nga liên quan tới nguồn năng lượng than, nguyên tử, khí đốt, dầu nhiên liệu và xăng. Ông cho rằng Moscow đang lợi dụng tình hình này để gây sức ép đối với Kiev.

"Đây không phải là một thất bại, mà là sự đáp ứng nhu cầu của người châu Âu. Vấn đề nằm ở chính sách phi xây dựng của chính quyền Ukraine trong nhiều thập kỷ. Nga đã loại bỏ rủi ro trong việc vận chuyển, xây dựng các đường ống bổ sung để bơm khí đốt tới châu Âu. Không có gì phụ thuộc vào Ukraine, bởi đường ống dẫn khí phù hợp với luật pháp của Liên minh châu Âu và phù hợp với mọi quy tắc", ông Igor Yushkov nhận định.

Chuyên gia giải thích, tuyên bố của đại biểu Quốc hội Ukraine được đưa ra trong bối cảnh bầu cử tổng thống ở Ukraine đang tới gần, thời điểm các chính trị gia cáo buộc chính quyền Kiev đương nhiệm về tất cả các vấn đề của đất nước này.

"Có thể là trước cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine, định hướng chính trị đang thay đổi và tất cả các vấn đề đe dọa đến đất nước đều bị đổ lỗi cho Tổng thống đương nhiệm Poroshenko và chính quyền. Về cơ bản, chúng ta nghe thấy những phát ngôn này từ các đại biểu, những người hiện tại không gặp phải bất cứ đe dọa nào. Còn các bộ trưởng và người đứng đầu Tập đoàn khí đốt Ukraine Naftogaz vẫn đang hô hào rằng họ vẫn thắng mọi mặt. Nhưng trên thực tế, các vấn đề mà Ukraine đang phải đối mặt thực sự rất rộng lớn", chuyên gia nhấn mạnh.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng nhánh đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3 khí mỗi năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Các đường ống này sẽ được xây dựng bên cạnh nhánh đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc 1 hiện tại. Theo kế hoạch dự án sẽ đi vào hoạt động cuối năm nay.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhiều lần tuyên bố rằng Berlin coi việc xây dựng đường ống dẫn khí này là một dự án thương mại, tuy nhiên vẫn lưu ý đến việc duy trì quá cảnh khí đốt Nga qua Ukraine.

Dự án hiện đang vấp phải sự phản đối của Ukraine do sợ mất doanh thu từ việc vận chuyển khí đốt Nga; và Hoa Kỳ, quốc gia đang tích cực thúc đẩy cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng tới EU. Ngoài ra một số nước như Ba Lan, Latvia và Litva cũng cho rằng kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí có mục đích chính trị.

Về phần mình, Moscow đã nhiều lần khẳng định không coi Dòng chảy phương Bắc 2 là một công cụ gây ảnh hưởng và nhấn mạnh rằng dự án này chỉ theo đuổi các mục tiêu kinh tế.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều