Động đất Nepal: Con số tử vong vượt 4.400, thảm hoạ cứu hộ ở vùng sâu

Các đội cứu hộ ở Nepal đang phải vật lộn để đối phó với sự tàn phá khủng khiếp của trận động đất hôm thứ Bảy (25/4). Việc đào bới vẫn rất thủ công và cứu thương diễn ra trong tình trạng quá sơ sài.

Việc mất điện ở thủ đô Kathmandu, sự thiếu hụt nguồn cung và nhiều khó khăn khác đang gây cản trở cho những nỗ lực khắc phục hậu quả sau thảm hoạ.

Đến đầu giờ sáng ngày thứ Ba (28/4), ít nhất 4.400 người được xác nhận đã chết do động đất, đại đa số ở Nepal. Hơn 8.000 người bị thương. Nhiều tổ chức cứu trợ và ít nhất 16 quốc gia đã đưa viện trợ và nhân lực đến Nepal, nhiều đoàn khác đang trên đường đi.

Động đất Nepal: Con số tử vong vượt 4.400, thảm hoạ cứu hộ ở vùng sâu - ảnh 1
Một biểu tượng tôn giáo bị vùi trong đống đổ nát ở Nepal.

Hiện trong khu vực thảm hoạ, hàng ngàn người vẫn phải ngủ ngoài trời mỗi đêm do lo sợ dư chấn có thể làm sụp đổ các toà nhà còn sót lại sau trận động đất kinh hoàng.

Thủ đô Kathmandu hầu như bị tiêu huỷ hoàn toàn, các đền thờ cổ đầy tôn kính bị sụp đổ thành những đống đổ nát, bệnh viện quá ít vật tư y tế và ngập tràn bệnh nhân. Thiệt hại nghiêm trọng diễn ra tương tự ở các khu vực lân cận. Những con đường đi vào các khu vực nông thôn đều bị chặn đứng và thông tin liên lạc hoặc bị cắt đứt hoặc không đáng tin cậy. Các báo cáo thương vong và thiệt hại bị chắp vá, rất khó để xác định tình hình thực tế.

Trung Quốc, Ấn Độ, Pháp, Ý, Anh, Canada, Hoa Kỳ, Úc, Đài Loan, Pakistan, Ả Rập Saudi, Israel, Thụy Sĩ, Na Uy, Singapore và Hàn Quốc nằm trong số các quốc gia gửi viện trợ và đội tìm kiếm, đội cứu hộ tới Nepal. Liên minh châu Âu và Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã gửi viện trợ. Mỹ công bố sẽ gửi 9 triệu USD tiền viện trợ, ngoài ra còn có 45 tấn hàng các loại cùng một lực lượng đặc biệt để đào tạo cho các nhân viên cứu hộ của Nepal, theo Lầu Năm Góc cho biết.

Trận động đất và dư chấn của nó đã biến một trong những vùng phong cảnh đẹp nhất của thế giới thành một bức tranh của sự tàn phá. Nhiều người từng sống trong khu phố cổ, sống sót qua thảm hoạ cảm thấy niềm tự hào dân tộc cũng đã sụp đổ theo trận động đất. Việc những ngôi chùa quan trọng, từng được xem là trái tim của Kathmandu đã khiến người dân Nepal tuyệt vọng càng thêm tuyệt vọng. Tôn giáo là một phần quan trọng trong cuộc sống của các quốc gia có số đông người theo đạo Hindu.

Trận động đất có thể gây thiệt hại cho Nepal lên đến 5 tỷ USD, Biswas ước tính. Đây thực sự là một cú đánh lớn vào quốc gia có GDP chỉ ở mức 19.3 tỷ USD trong năm 2014. 


Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin CNN, một hãng tin tức truyền hình nổi tiếng thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Minh Anh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều