Động đất, sóng thần ở Indonesia: EU viện trợ nhân đạo 1,5 triệu euro

Ủy ban châu Âu (EC) thay mặt Liên minh châu Âu (EU) đã cung cấp 1,5 triệu euro trợ giúp nhân đạo khẩn cấp do trận động đất và sóng thần ở Indonesia.

Động đất, sóng thần ở Indonesia gây thiệt hại nghiêm trọng

Trước đó, vào sáng thứ Sáu (28/9), gần bờ biển của đảo Sulawesi xảy ra một trận động đất 6,1 độ richter làm rung chuyển miền Trung Indonesia. Sau đó, một trận động đất khác với cường độ 7,4 độ richter và một số cơn dư chấn lớn đã xảy ra ở cùng khu vực này.

Các trận động đất này đã gây ra sóng thần, cướp đi sinh mạng hàng nghìn người, phá hủy nhiều nhà cửa, công trình xây dựng trong khu vực.

Thành phố Palu (Indonesia) bị một cơn sóng thần cao tới hai mét. Theo số liệu mới nhất, khoảng 1.200 người đã thiệt mạng tại Palu.

Số tiền viện trợ của EU sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng nhiều nhất, họ sẽ nhận thực phẩm, nước uống, hỗ trợ y tế.

Đồng thời, EC sẵn sàng cung cấp hỗ trợ bổ sung cần thiết và theo dõi chặt chẽ phát triển của tình hình.

Động đất, sóng thần ở Indonesia khiến hàng nghìn người thương vong

Về phần mình, chính phủ Indonesia đã chuẩn bị 560 tỷ rupiah (tương đương hơn 43 triệu USD) cho công tác cứu trợ sau khi các trận động đất và sóng thần tấn công tỉnh Trung Sulawesi ngày 28/8.

Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati cho biết đây là số tiền từ quỹ do Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia (BNPB) quản lý. Bà Indrawati cho biết thêm quỹ sẽ được giải ngân ngay lập tức trong ngày 30/9, để BNPB có thể nhanh chóng triển khai các hoạt động cứu trợ khu vực thảm họa. 

Chính phủ Indonesia cam kết sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn quỹ trên và nguồn quỹ này không sử dụng cho phục hồi cơ sở hạ tầng mà chỉ dành để hỗ trợ các nạn nhân, đặc biệt là giúp giảm thiểu nạn nhân thiệt mạng, hỗ trợ những người bị thương tại các bệnh viện và các cơ sở y tế dã chiến.

Động đất, sóng thần ở Indonesia gây thiệt hại nghiêm trọng

Trong khi đó, ngày 30/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ viện trợ nhân đạo 1 triệu USD cho Indonesia. Theo bộ trên, số tiền này sẽ được dùng để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa và hỗ trợ công tác tái thiết. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ sau khi cân nhắc nguy cơ quy mô thảm họa sẽ mở rộng, nước này đã lên kế hoạch cử đoàn công tác cứu trợ thông qua việc tham vấn với các cơ quan liên quan và với Chính phủ Indonesia.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đang hợp tác với Chính phủ Indonesia để tìm kiếm công dân Hàn Quốc mất tích trên đảo Sulawesi sau thảm họa. Đại sứ quán Hàn Quốc tại Indonesia cũng đang nỗ lực xác nhận nơi ở của các công dân Hàn Quốc bị cho là đã có mặt tại khu vực trên khi thảm họa xảy ra.

Cùng ngày, Chính phủ Australia tuyên bố sẽ hỗ trợ Indonesia bất cứ điều gì cần thiết để quốc gia này có thể phục hồi sau trận sóng thần nguy hiểm vừa qua. Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết đã liên lạc với Tổng thống Indonesia Joko Widodo và cam kết hỗ trợ.

Thủ lĩnh Công đảng đối lập Australia Bill Shorten cũng tái khẳng định đảng này và chính phủ sẽ hỗ trợ hết sức những gì mà người dân Indonesia cần để phục hồi sau động đất và sóng thần. Theo ông, Australia nên cân nhắc mọi phương án tiềm năng để hỗ trợ ngay lập tức, cũng như trong dài hạn để giúp người dân Sulawesi xây dựng lại nhà cửa và cơ sở hạ tầng.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều