Đồng minh Mỹ ngoảnh mặt, quyết không mua thêm F-35

Theo hãng tin Sputnik, Ý sẽ không mua thêm máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-35 của Mỹ và đang xem xét có tiếp tục theo đuổi thỏa thuận này trong thời gian tới hay không.

Hiện tại, Không quân Ý đã nhận được 10 chiếc phi cơ F-35, và với việc nước này tham gia vào chương trình sản xuất F-35 cùng với Mỹ, họ có thể sẽ có tổng cộng 90 chiếc trong tương lai nếu thỏa thuận mua bán giữa nước này và Mỹ vẫn được giữ nguyên.

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Trên truyền hình, Bộ trưởng Quốc phòng Ý Elisabetta Trenta cho biết Ý sẽ không mua thêm máy bay chiến đấu F-35 từ Mỹ và đang xem xét có tiếp tục theo đuổi thỏa thuận mua F-35 trong tương lai hay không.

“Chúng tôi sẽ không mua thêm F-35. Chúng tôi hiện đang xem xét những gì cần phải làm đối với thỏa thuận mua loại phi cơ này”, bà Trenta cho biết. Bộ trưởng người Ý cũng nhận định rằng “việc hủy bỏ thỏa thuận này có thể khiến chúng tôi mất nhiều hơn so với khi tiếp tục duy trì nó”.

Bà Trenta cho biết những lợi ích về việc tiếp nhận các công nghệ của máy bay F-35 sẽ mất đi, cũng như việc sẽ có rất nhiều người bị mất việc nếu các hoạt động nghiên cứu và sản xuất F-35 tại Ý sẽ bị ngừng lại.

“Đối với tất cả các thỏa thuận mà chính phủ trước của Ý đã ký kết, chúng tôi đang tiến hành đánh giá cẩn thận với phương châm đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu”, Bộ trưởng Quốc phòng Ý nhấn mạnh.

Đã có nhiều nước trên thế giới ký kết thỏa thuận mua máy bay F-35, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Na Uy, Nhật Bản, Hà Lan, Anh và Úc.

Tổng chi phí của chương trình máy bay chiến đấu F-35 đã lên đến hơn 1 nghìn tỉ USD, qua đó nó đã trở thành chương trình phát triển vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử nước Mỹ và vượt quá 200 tỉ USD so với ngân sách ban đầu.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều