Đồng minh nào của Mỹ đã biết rõ âm mưu sát hại nhà báo Khashoggi?

Theo một số nguồn tin, một đồng minh của Mỹ đã biết trước kế hoạch bắt cóc nhà báo Ả Rập Jamal Khashoggi và đã yêu cầu Riyadh hủy bỏ âm mưu này ngay lập tức.

Báo Daily Express đã dẫn lời một nguồn tin tình báo Anh rằng chính phủ London đã biết trước kế hoạch bắt cóc nhà báo Khashoggi. Nguồn tin này cho biết: “Vào ngày 1/10, chúng tôi nhận thấy có hoạt động của một nhóm người, trong số này có những thành viên của Hội đồng Tình báo Ả Rập Xê út tới Istanbul, và có thể thấy rõ mục đích của họ tại đây là gì”.

Nhà báo Jamal Khashoggi đã bị sát hại sau khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Xê út tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

“Thông qua rất nhiều kênh liên lạc chúng tôi đã cảnh báo họ rằng đây là một ý tưởng rất tồi tệ. Những gì xảy ra tiếp sau đó cho thấy rằng những lời cảnh báo của chúng tôi đã bị bỏ qua”, nguồn tin này nói thêm.

Người này khẳng định ông Khashoggi ban đầu đáng lẽ ông chỉ được đưa về Ả Rập Xê út để thẩm vấn. “Theo thông tin mà chúng tôi nhận được, mệnh lệnh chính được đưa ra đó là bắt giữ ông Khashoggi và đưa ông về Ả Rập Xê út để thẩm vấn. Tuy nhiên việc các đặc vụ có quyền thực hiện bằng nhiều cách đã dẫn đến vấn đề nghiêm trọng”, nguồn tin cho biết.

“Chúng tôi biết rằng mệnh lệnh được đưa ra từ bên trong Hoàng tộc Ả Rập Xê út nhưng không có thông tin chính thức nào kết nối trực tiếp giữa vụ việc và Thái tử Mohammed bin Salman. Chúng tôi không thể khẳng định được liệu ông có phải là người đã ra lệnh hay không”, nguồn tin tiết lộ.

Một người bạn của ông Khashoggi đã nói với báo Daily Express rằng nhà báo Ả Rập đã sắp có được “tài liệu bằng chứng” cho thấy Riyadh sử dụng vũ khí hóa học tại Yemen.

Ông Khashoggi là một cây viết của báo Washington Post của Mỹ và được biết đến qua nhiều bài viết phản đối chính sách của Ả Rập Xê út. Ông đã mất tích khi vào trong lãnh sự quán Ả Rập tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 2/10, và sau hai tuần phủ nhận, chính quyền Ả Rập xác nhận vào ngày 19/10 rằng ông đã chết trong một vụ ẩu đả bên trong lãnh sự quán.

Riyadh cho biết họ đã bắt giữ hơn 18 người có liên quan đến vụ việc này, ngoài ra 5 quan chức Ả Rập khác cũng đã bị bãi chức.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều