Đồng Nai: Hôi thối bủa vây dân La Ngà, nhiều người phải treo biển bán nhà

Từ đầu năm tới nay, người dân khu vực cầu La Ngà (ấp 4, xã La Ngà, huyện Định Quán, Đồng Nai) liên tục phản ánh về việc Công ty AB Mauri Việt Nam gây mùi hôi khủng khiếp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bà con.

Vị trí công ty AB Mauri (ngay sát sông La Ngà, gần làng bè nuôi cá) gây mùi hôi, ảnh hưởng cuộc sống người dân La Ngà

Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam (tên cũ là: Công ty Men Thực Phẩm Mauri-La Ngà) chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các loại men, phụ gia làm bánh mỳ và các loại bánh khác.

Phản ánh về việc Công ty Mauri gây mùi hôi thối, bà Lê Thị Tình (người dân ấp 4, xã La Ngà, 60 tuổi) đưa cho chúng tôi xem các biên bản làm việc do cán bộ UBND xã La Ngà lập, ghi nhận phản ánh mùi hôi của Công ty Mauri gây khó thở, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân nơi đây.

Bà Tình bức xúc cho biết, từ đầu năm 2019 tới nay, mùi hôi lại tấn công người dân sinh sống quanh Công ty Mauri. Đỉnh điểm là vào tháng 4 vừa qua, mùi hôi đặc trưng lại bốc lên nồng nặc, mùi hôi nhức óc rất khó chịu phát ra từ công ty trên.

Bể chứa men vi sinh trong công ty AB Mauri gặp sự cố vào tháng 4/2019, gây mùi hôi khủng khiếp cho người dân

Lần gần đây nhất là ngày 14/5 vừa qua, bà Tình lại phản ánh công ty trên gây ra mùi hôi nồng nặc. Sự việc đã được người dân báo cáo báo cho các cơ quan chức năng đến để ghi nhận.

Một người dân khác ở La Ngà cũng cho biết thêm, mùi hôi giống như mùi động vật chết thối, chịu không nổi. Nhiều người không chịu được đã phải treo biển bán nhà để chuyển đi nơi khác sinh sống.

Mùi hôi thối bốc lên, nhiều người ở La Ngà không chịu nổi đã phải treo biển bán nhà

Ông Trần Ngọc Thắng, trưởng ấp 4 (xã La Ngà) xác nhận, ông liên tục nhận phản ánh từ người dân về tình trạng bị đày đọa bởi mùi hôi. Bản thân ông cũng đã đồng hành cùng người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm nhưng tình hình không giải quyết được dứt điểm.

Người dân La Ngà treo biển bán nhà

Trả lời PV về những thông tin phản ánh trên của người dân, bà Phạm Mỹ Linh-Giám đốc nhân sự Công ty AB Mauri chỉ thừa nhận đã để xảy ra sự cố mùi hôi nặng trong khoảng thời gian đầu tháng 4 và đã có văn bản gửi UBND xã La Ngà, UBND huyện Định Quán, Sở Tài nguyên- Môi trường, UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo khắc phục sự cố.

Theo văn bản của Công ty AB Mauri gửi các cơ quan chức năng, vào ngày 18/4, trong quá trình hoạt động sản xuất, công ty phát hiện hệ thống xử lý nước thải xảy ra các vấn đề kỹ thuật dẫn đến nạp tải cao hơn mức bình thường.

Ngay khi phát hiện, công ty này đã tập trung thực hiện các giải pháp xử lý. Quá trình xử lý bắt đầu từ ngày 18 đến 25/4. Biên bản ghi nhận vụ việc có sự chứng kiến của các đơn vị chức năng địa phương.

Bà Tình, một trong những người dân thường xuyên phản ánh tình hình mùi hôi từ Công ty AB Mauri

Trong khi đó, ông Ngô Hồng Phúc-Trưởng phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Định Quán cho biết, phía huyện đã ghi nhận bước đầu và báo cáo sự việc lên cấp tỉnh, chứ không có giải pháp, chế tài nào.

Theo ông Phúc, công ty trên thuộc diện quản lý của Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh. Và từ năm 2014 đến nay, Công ty AB Mauri thuộc diện quản lý “điểm nóng” về môi trường tại tỉnh.

Từng tạm đình chỉ hoạt động vì gây ô nhiễm

Ngày 22/11/2011, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với Công ty AB Mauri Việt Nam. Thời hạn để công ty này khắc phục ô nhiễm môi trường chậm nhất đến ngày 31/1/2012.

Đây là quyết định dựa trên việc nhiều lần lực lượng chức năng đã xử phạt công ty trên về hành vi gây ô nhiễm nhưng vẫn tiếp tục có những hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến người dân trong khu vực rất bức xúc.

Theo quyết định này, Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam phải có biện pháp xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất thải. Đồng thời, Công ty phải khẩn trương xây dựng, lắp đặt hệ thống xử lý khí thải lò hơi, đảm bảo đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn môi trường theo quy định trước khi thải ra môi trường. Ngoài ra, Công ty cần thực hiện ngay các biện pháp xử lý triệt để mùi hôi phát sinh.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuấn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều