Đông Nam Á có nguy cơ "chết nóng" vì khủng khoảng làm mát?

Đông Nam Á đang đối mặt với cuộc khủng hoảng làm mát vì ngày càng nhiều người sử dụng điều hòa nhiệt độ, điều này góp phần làm nhiệt độ khu vực ngày càng tăng cao.

Theo tờ Channel News Asia, người dân Đông Nam Á gia tăng sử dụng máy lạnh để đối phó với nhiệt độ ngày càng tăng và ô nhiễm không khí ngày một tồi tệ hơn.

Một báo cáo gần đây với sự tham gia của khoảng 420 chuyên gia, nhà quản lý từ các quốc gia Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Philippines và Việt Nam về năng lượng cho thấy từ năm 2000-2016, nhu cầu tiêu thụ năng lượng của các nước thành viên ASEAN đã tăng 70%. Trong đó điện năng tiêu thụ từ việc sử dụng máy điều hòa nhiệt độ chiếm phần lớn.

Xu hướng này ngày càng gia tăng khi mà kinh tế ngày càng phát triển, dân số tăng cao và mật độ đô thị hóa mở rộng.

Theo đánh giá của ông Tim Hill, Giám đốc dự án nghiên cứu của Eco-Business, cơ quan chuyên về thông tin  khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ở Đông Nam Á, nhu cầu sử dụng máy điều hòa nhiệt độ tăng cao chóng mặt, vượt xa khả năng sản xuất. Dó đó, giá cả của thiết bị này cũng vì thế mà leo thang không ngừng.

Chính phủ và các doanh nghiệp hi vọng sớm thông qua các chính sách mới và quy tắc giúp đạt mục tiêu toàn cầu về việc cắt giảm khí thải toàn cầu.

Ông Hill cho biết: "Chính phủ các nước cần đẩy mạnh việc đưa ra những quy định quản lý cách sử dụng máy điều hòa hiệu quả hơn trong xã hội, đảm bảo rằng những máy cũ không trở thành rác thải".

Nhiều người đồng tình rằng nhà sản xuất cũng như nhà cung cấp máy điều hòa nên chú trọng nhiều vào hệ thống tiết kiệm năng lượng hơn và giáo dục sử dụng hiệu quả hơn.

Việc làm mát quá mức tại các tòa nhà công cộng như trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, văn phòng cần được giải quyết. Bên cạnh các chiến dịch quảng cáo cần đẩy mạnh để nâng cao nhận thức công cộng, thúc đẩy việc sử dụng năng lượng hiệu quả.

Ông Hill cho biết hiện nhiều rạp chiếu phim vẫn có tình trạng người xem bị lạnh do điều hòa nhiệt độ, họ thậm chí phải mang tất trong phòng chiếu. Trường hợp tương tự xảy ra ở các trung tâm thương mại, người đi mua hàng phải mặc áo khoác mùa đông khi mua sắm vì ở siêu thị quá lạnh.

Tim Hill nói: "Máy lạnh khiến người sử dụng cảm thấy thoải mái hơn nhưng ngược lại, nhiều người cảm thấy khó chịu vì lạnh quá".

Mark Radka, người đứng đầu về dự án năng lượng, khí hậu và công nghệ, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc tại Paris cho biết người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ phải cùng nhau làm việc để quản lý năng lượng hiệu quả hơn, giảm chất thải, ô nhiễm không khí và giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nhà máy điện.

Ông nói: "Các quốc gia trong khối ASEAN cần cố gắng tập trung hơn để giải quyết vấn đề của họ".

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều