Động thái bất ngờ của ông Trump về việc Bộ trưởng Mattis từ chức

Hôm 23/12, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ để Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nghỉ việc sớm hơn 2 tháng so với dự định từ chức vào tháng 2/1019 được ông Mattis đưa ra trước đó.

“Tôi xin thông báo rằng Thứ trưởng tài năng của chúng ta, ông Patrick Shanahan sẽ trở thành quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ ngày 1/1/2019. Ông Patrick đã có nhiều thành tích khi đảm nhận cương vị Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng như khoảng thời gian công tác ở hãng Boeing. Ông ấy sẽ là một người tuyệt vời!”, CNN dẫn chia sẻ của Tổng thống Trump trên Twitter.

Tổng thống Donald Trump quyết định để Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nghỉ hưu sớm hơn 2 tháng. 

Trước đó, hôm 20/12, trong bức thư từ chức, ông Mattis thông báo lý do nghỉ việc là vì những bất đồng quan điểm với Tổng thống Trump. Ông Mattis cũng sẽ về hưu vào cuối tháng 2/2019.

Còn theo nguồn tin thân cận, ông Mattis sẽ đảm nhận cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới ngày 1/1/2019. Ông cũng không muốn có một buổi lễ kỷ niệm lớn và công khai nhằm khắc sâu thêm những căng thẳng giữa ông với Tổng thống Trump.

Trong lá thư từ chức, ông Mattis nhấn mạnh thêm phiên điều trần ở đồi Capitol, nơi ông sẽ đối mặt với những câu hỏi liên quan tới quyết định của Tổng thống Trump về việc rút quân khỏi Syria và Afghanistan cũng như cuộc họp của các Bộ trưởng NATO là lý do ông sẽ tại nhiệm cho tới cuối tháng Hai năm sau.

Một nguồn tin khác chia sẻ với CNN hôm 21/12 rằng, Tổng thống Trump vô cùng tức giận về “lá thư từ chức của ông Mattis” nhưng “còn ghét việc báo chí đưa tin về sự kiện này hơn nữa”.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều