Động thái bất ngờ của Tổng thống Ukraine Zelensky đối với người tị nạn chính trị Nga

Reuters đưa tin, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 13/8 đã ký sắc lệnh cấp quyền công dân Ukraine cho những người Nga bị kết án chính trị, và cả những người nước ngoài từng chiến đấu cho phía Kiev trong cuộc xung đột ở Donbass, miền Đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Tháng trước, Tổng thống Ukraine Zelensky đã tuyên bố về động thái như vậy để đáp trả việc Nga ban hành sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho những người Ukraine sinh sống ở Cộng hòa tự xưng Donestsk và Luhansk thuộc khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã chỉ đạo Chính phủ nước này soạn thảo một dự luật về đơn giản hóa thủ tục cấp quyền công dân Ukraine cho người Nga, sắc lệnh được công bố trên trang web của nguyên thủ quốc gia.

Tài liệu này đề cập đến những người đã bị bắt bớ vì bị kết án chính trị và cả những người nước ngoài không có quốc tịch đã tham gia "đảm bảo an ninh quốc gia và quốc phòng của Ukraine".

Hộ chiếu Nga và Hộ chiếu Ukraine (màu xanh)

Trong một diễn biến khác, Cơ quan an ninh quốc gia Ukraine tuyên bố một nhân viên lãnh sự Nga ở thành phố Lviv phía Tây nước này là người không được chào đón và cáo buộc anh ta hoạt động gián điệp. Tuyên bố cũng cho hay quan chức người Nga này đã rời khỏi Ukraine.

Trong khi đó, cũng theo Reuters, Điện Kremlin ngày 13/8 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Pháp trong tháng này để hội đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về một loạt chủ đề, trong đó có vấn đề Ukraine.

Điện Kremlin xác nhận rằng công tác chuẩn bị đang được tiến hành để sắp xếp cho ông Putin tới Pháp vào ngày 19/8 tới.

Tổng thống Ukraine Zelensky, Tổng thống Nga Putin

Quan hệ Nga - Ukraine căng thẳng kể từ năm 2014 khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và tình hình đã bị đẩy lên nấc thang căng thẳng mới sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine cùng thủy thủ đoàn tại khu vực biển Đen, gần eo biển Kerch hồi tháng 11/2018 với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải.

Hai nước đã đưa ra những thông báo trái chiều về vụ việc. Hải quân Ukraine cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua eo biển Kerch, không để hai tàu chiến loại nhỏ cùng một tàu kéo Ukraine đang từ biển Đen đi qua eo biển này để vào biển Azov.

Tuy nhiên, Nga cáo buộc Ukraine không thông báo trước về việc 3 con tàu qua eo biển Kerch, đồng thời cho biết các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng, buộc Moscow phải dùng tới vũ lực để ngăn chặn các tàu.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều