Động thái đầu tiên của Triều Tiên sau vụ đại sứ quán ở Tây Ban Nha bị tấn công

Trong tuyên bố chính thức lần đầu tiên, đại diện Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm nay (313) nhấn mạnh, vụ tấn công nhằm vào đại sứ quán nước này ở Tây Ban Nha hồi tháng trước là “vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng”.

Reuters đưa tin, đại diện Bộ Ngoại giao Triều Tiên đồng thời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng theo dõi sát sao những thông tin liên quan tới việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và một nhóm đối lập đứng đằng sau vụ tấn công nhằm vào đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha.

Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha bị một nhóm vũ trang tấn công hồi tháng Hai. 

Tuy nhiên, Triều Tiên không đưa ra lời cáo buộc Washington trực tiếp liên quan tới vụ đột nhập vào đại sứ quán nước này ở Tây Ban Nha. Thay vào đó, Bình Nhưỡng yêu cầu chính quyền Tây Ban Nha tiến hành điều tra về những kẻ liên quan tới vụ tấn công.

“Chúng tôi sẽ kiên nhẫn chờ đợi kết quả”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời người đại diện Bộ Ngoại giao nước này.

Hôm 28/3, một nhóm đối lập có tên “Cheollima Civil Defense” bị cáo buộc là thủ phạm gây ra vụ tấn công đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha hồi tháng trước. Thông tin này được công bố sau khi một thẩm phán Tây Ban Nha ban hành lệnh bắt giữ quốc tế đối với hai nghi phạm mà chính quyền Tây Ban Nha cho rằng đã chạy trốn sang Mỹ.

Tuy nhiên, nhóm đối lập “Cheollima Civil Defense” lên tiếng cho biết Mỹ đã phản bội lòng tin của họ sau khi các thành viên của nhóm gặp gỡ với FBI.

Về phần mình, KCNA cho biết nhóm vũ trang tấn công đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha đã trói, đánh đập và tra tấn nhân viên trong đại sứ quán đồng thời ăn cắp thiết bị liên lạc.

“Vụ đột nhập trái phép, xâm phạm một cơ sở ngoại giao và hành động như những tên trộm là chuyện vi phạm nghiêm trọng chủ quyền quốc gia cũng như phá vỡ luật pháp quốc tế. Hành động này sẽ không thể được thế giới tha thứ”, đại diện Bộ ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều