"Động thái lạ" của Kiev với bán đảo Crimea sau khi Nga bắt 3 tàu Ukraine

Trong bối cảnh ban bố tình trạng thiết quân luật sau vụ Nga bắt 3 tàu hải quân Ukraine, chính quyền Kiev đã ban hành lệnh cấm người nước ngoài đến bán đảo Crimea thông qua đường biên giới trên bộ của nước này.

AP dẫn thông tin từ lực lượng biên phòng Ukraine cho hay, bất cứ ai không phải công dân Ukraine đều bị cấm đến bán đảo Crimea thông qua biên giới trên bộ của Ukraine.

Biên giới giữa Nga - Ukraine ở Dzhankoi. 

Tuy nhiên, các chuyến bay tới bán đảo Crimea thông qua Nga hoặc di chuyển qua cầu cây đường bộ xuất phát từ phía nam nước Nga vẫn diễn ra bình thường, bất chấp việc Ukraine tuyên bố đây là hành động xâm phạm biên giới quốc gia. 

Động thái trên là một trong số những lệnh cấm có hiệu lực thi hành kể từ sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ban bố tình trạng thiết quân luật trong vòng 30 ngày vào đầu tuần này.

Hôm 28/11, ông Poroshenko lên tiếng khẳng định các công dân Ukraine sẽ không bị ảnh hưởng trong việc di chuyển cũng như rút tiền do tình trạng thiết quân luật nhưng với người Nga thì ngược lại. 

"Sẽ có những hạn chế đối với công dân Nga mà tôi cho là hợp lý", ông Poroshenko chia sẻ trên Twitter.

Trên thực tế, giới chức Ukraine đã cấm công dân Nga vượt biên qua lãnh thổ nước này kể từ sau vụ đụng độ cuối tuần qua trên eo biển Kerch.

Căng thẳng ở eo biển Kerch bùng phát sau vụ việc lực lượng bảo vệ biên giới Nga bắt giữ 3 tàu hải quân và 3 thủy thủ Ukraine sau cáo buộc vi phạm lãnh hải quốc gia hôm 25/11.

Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) tuyên bố ba tàu chiến của hải quân Ukraine là Berdyansk, Yanu Kapu và Nikopol đã vượt qua biên giới trên biển của Nga (qua đó vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển) với mục đích đến được một khu vực tạm thời bị phong tỏa và hướng về phía eo biển Kerch.

Trong một tuyên bố, FSB nhấn mạnh, “vụ đụng độ trên eo biển Kerch là hành động mang tính khiêu khích của hải quân Ukraine và do chính phủ Kiev trực tiếp chỉ đạo”.

FSB còn công bố đoạn video ghi lại cảnh 3 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ trong vụ va chạm trên eo biển Kerch thừa nhận, họ đã cố tình xâm phạm lãnh hải của Nga và phớt lờ những lời cảnh báo và yêu cầu dừng lại từ phía cơ quan chức năng Nga.

Về phần mình, chính quyền Ukraine khẳng định các tàu của hải quân nước này có quyền di chuyển tự do qua eo biển Kerch theo luật pháp quốc tế.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều