Động thái "lạ" của Nga sau quyết định bán S-400 cho Trung Quốc là gì?

Không chỉ bán các hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân, Nga còn có ý định mở các trung tâm bảo dưỡng S-300 và S-400 ngay tại Trung Quốc nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước.

TASS đưa tin theo ông Dmitry Shugaev, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật quân sự Nga (FSMTC), việc mở các trung tâm bảo dưỡng hệ thống tên lửa S-300 và S-400 tại Trung Quốc sẽ giúp tiết kiệm được chi phí khá lớn.

Nga có kế hoạch thành lập các trung tâm bảo dưỡng hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 và S-400 tại Trung Quốc. 

Ông Shugaev là người đứng đầu phái đoàn Nga sang tham dự Triển lãm Hàng không Chu Hải tại Trung Quốc diễn ra từ ngày 6 – 11/11.

“Trong bối cảnh, Trung Quốc tiếp tục sử dụng hệ thống tên lửa S-300 và quá trình chuyển giao các hệ thống S-400 mới cũng đang được triển khai, việc thành lập trung tâm hỗ trợ bảo dưỡng các hệ thống phòng không tầm xa vừa mang tính hợp lý vừa giúp tiết kiệm được chi phí”, ông Shugaev nói.

Theo ông Shugaev, một trung tâm bảo dưỡng các hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1 cũng đã được Nga thành lập tại Trung Quốc hồi năm ngoái.

Cũng theo ông Shugaev, Trung Quốc đã nhập khẩu rất nhiều thiết bị quân sự được sản xuất ở Nga và đây là lý do phù hợp để thiết lập một trung tâm hỗ trợ bảo dưỡng vừa đầy đủ tiện nghi, đúng lúc và chất lượng. Hành động này còn là một phần trong những vấn đề quan trọng nhất được đưa ra trong các phiên nghị sự giữa hai nước.

Tại Triển lãm Hàng không Chu Hải, ông Shugaev cho biết thêm hoạt động chuyển giao các hệ thống tên lửa S-400 Triumf cho Ấn Độ sẽ được Nga tiến hành vào mùa xuân năm 2020.

“Chúng tôi hy vọng sau khi thỏa thuận được ký kết hồi tháng 10 giữa Nga và Ấn Độ, quá trình chuyển giao cũng sẽ được tiến hành trong 2 năm tới”, ông Shugayev nói.

Ông Shugayev nhấn mạnh thêm, nhà sản xuất thiết bị quốc phòng Nga Almaz-Antey có đầy đủ năng lực để đáp ứng yêu cầu chuyển giao đúng thời hạn từ Bộ Quốc phòng Nga và các khách hàng nước ngoài.

Bản hợp đồng mua bán S-400 giữa Nga và Ấn Độ được ký kết hồi tháng 10 nhân chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin tới New Delhi. Theo bản thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD, Ấn Độ sẽ tiếp nhận 5 tổ hợp S-400 của Nga. Tuy nhiên, Ấn Độ sẽ thanh toán hợp đồng bằng đồng rúp.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph mà NATO gọi là SA-21 Growler hiện là hệ thống phòng không tầm xa tối tân nhất được Nga đưa vào biên chế năm 2007. S-400 có thể tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và cả những mục tiêu nằm trên mặt đất. Ngoài ra, S-400 còn có thể theo dõi các mục tiêu ở khoảng cách 600 km và tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 400 km trên độ cao tối đa là 30 km.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều