Động thái lạ, ông Tập Cận Bình lệnh quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu

Nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đã đích thân tới Chiến khu trung ương ra lệnh quân đội Trung Quốc cần tăng cường huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu ngay trong đợt diễn tập mùa đông lớn chưa từng có trên cả nước.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tại Chiến khu trung ương cùng với sự xuất hiện của các thành viên khác trong Quân ủy trung ương, ông Tập đã đưa ra lời kêu gọi giữa lúc toàn bộ lực lượng vũ trang Trung Quốc tại hơn 4.000 điểm bắt đầu diễn tập đồng loạt hôm 3/1.

Còn theo thông tin được tờ PLA Daily đưa hôm 4/1, ông Tập đã hối thúc quân đội Trung Quốc cần nâng cao khả năng phối hợp hành động giữa các lực lượng. 

Nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Chiến khu trung ương ra lệnh toàn quân sẵn sàng chiến đấu.

“Chúng ta sẽ nâng cao năng lực quân sự và sẵn sàng nhận nhiệm vụ, chiến đấu và giành chiến thắng”, ông Tập nói.

Trước đó, trong một bài phát biểu, ông Tập từng yêu cầu quân đội nước nhà tăng cường nghiên cứu về công nghệ kỹ thuật số quân sự nhằm chuẩn bị sẵn phương án chiến đấu toàn diện. 

Đợt diễn tập trên cả nước Trung Quốc bao gồm các nội dung như lục quân tập trận bắn đạn thật trong điều kiện tuyết rơi dày, hải quân diễn tập đổ bộ tấn công, không quân chiến đấu trên không, lực lượng tên lửa phóng thử nghiệm và lực lượng cảnh sát tiến hành chống khủng bố.

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao Trung Quốc đích thân tới hiện trường để ra lệnh cho quân đội sẵn sàng chiến đấu ngay trước đợt diễn tập hàng năm. Bởi thông thường, mệnh lệnh được đưa ra thông qua cuộc gọi hội nghị hoặc thư, đại tá nghỉ hưu Yue Gang cho biết.

“Đây là lần đầu tiên mệnh lệnh được cấp cao nhất đưa ra trong một sự kiện có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Do đó, đây thực sự là điểm nhấn quan trọng cho hoạt động huấn luyện chiến đấu”, ông Yue nói.

Cũng theo ông Yue, tập trận đang được xem là nội dung cốt lõi trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc.

“Trung Quốc không chỉ cần tăng số lượng tàu chiến. Các loại vũ khí hiện đại không thể sử dụng hiệu quả nếu như không được thực hành trước trong các đợt diễn tập”, ông Yue nhấn mạnh.

Còn theo nhà bình luận quân sự tại Thượng Hải, ông Ni Lexiong, trong những năm gần đây, việc Trung Quốc chú trọng tới diễn tập và huấn luyện là một phần trong chính sách tái thiết quy mô lớn lực lượng quân đội của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều