“Động thái lạ” từ truyền thông Triều Tiên về chuyến thăm TQ của ông Kim Jong-un

Trong chuyến thăm lần thứ 4 tới Trung Quốc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, truyền thông Triều Tiên đã có “động thái lạ” khi cho công bố tin tức vài giờ đồng hồ trước khi ông Kim tới Bắc Kinh.

Thông thường, truyền thông Triều Tiên chỉ đưa tin về các chuyến thăm nước ngoài một khi nhà lãnh đạo đã trở về nước an toàn.

Theo Yonhap, động thái thông báo sớm lần này của giới truyền thông Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng đang cố gắng phá thế cô lập và trở thành một quốc gia “bình thường” như những nước khác khi chọn cách đưa tin sớm về chuyến thăm nước ngoài của nhà lãnh đạo đất nước.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm Trung Quốc lần thứ tư. 

Cụ thể, vào sáng ngày 8/1, truyền thông Triều Tiên công khai thông báo nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng phu nhân Ri Sol-ju đã lên đường sang Trung Quốc từ chiều ngày 7/1. Chuyến thăm tới Trung Quốc lần thứ 4 của ông Kim kéo dài 4 ngày và theo lời mời của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình. Bên cạnh đó, truyền thông Trung Quốc cũng đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của ông Kim.

Theo thông báo từ truyền thông Trung Quốc, ông Kim đã ngồi trên một chuyến tàu đặc biệt để tới Trung Quốc.

Việc truyền thông Triều Tiên và Trung Quốc đưa tin rộng rãi về chuyến thăm của ông Kim tới Bắc Kinh đã cho thấy, những thay đổi lớn trong tư tưởng lãnh đạo của giới chức Triều Tiên.

Bởi ngay cả dưới thời cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha của nhà lãnh đạo Triều Tiên đương nhiệm Kim Jong-un, truyền thông Triều Tiên cũng chỉ đưa tin về chuyến thăm tới Trung Quốc hoặc Nga một khi ông Kim Jong-il trở về Bình Nhưỡng an toàn.

Truyền thống này được duy trì cả trong 2 chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc của ông Kim Jong-un trong năm 2018. Theo đó, truyền thông Triều Tiên chỉ đưa tin về chuyến thăm của ông Kim tới Trung Quốc sau khi đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Triều Tiên trở về Bình Nhưỡng hồi tháng Ba và chiếc máy bay chở ông Kim rời khỏi thành phố Đại Liên của Trung Quốc hồi tháng Năm.

Còn trong chuyến thăm lần thứ ba của ông Kim vào tháng 6/2018, truyền thông Triều Tiên lại chọn cách hé lộ thông tin vào ngày cuối cùng ông Kim có mặt ở Bắc Kinh.

Tới lần thứ tư, truyền thông Triều Tiên đưa tin về chuyến thăm của ông Kim trước vài giờ đồng hồ đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Bắc Kinh.

“Theo thông lệ đưa tin của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), chuyến thăm thứ nhất và thứ hai tới Trung Quốc được công bố sau khi ông Kim trở về nước. Trong chuyến thăm thứ ba, Triều Tiên chọn cách đưa tin vào ngày cuối cùng ông Kim ở Trung Quốc. Thật bất thường khi đưa tin về chuyến thăm của ông Kim tới Trung Quốc đúng ngày”, một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc chia sẻ.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều