Đột ngột hoãn, chưa xác định thời gian mở lại phiên xử Huỳnh Thị Huyền Như

Đầu tháng 12/2017, TAND TP.HCM đã có quyết định đưa vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với hai bị cáo là Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn ra xét xử vào ngày 2-5/1/2018.

Bị cáo Như và Tuấn trong phiên xử năm 2015.

Tuy nhiên, khi chỉ còn một ngày trước phiên xử, tòa án bất ngờ thông báo phiên xử đã bị hoãn và chưa xác định thời gian xử lại.

Theo thông tin công bố trước đó, Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt - Phó chánh Tòa hình sự. Cùng xét xử với Chủ tọa là 01 thẩm phán và 03 hội thẩm nhân dân.

Tham gia phiên toà này còn có 18 đơn vị, cá nhân tham gia tố tụng, cùng 14 luật sư bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo và các bên liên quan.

Trong đó, luật sư Nguyễn Văn Ngoan và luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi bảo vệ cho bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như, còn luật sư Phan Trung Hoài bảo vệ cho bị cáo Võ Anh Tuấn.

Ông Phan Trung Hoài cũng là luật sư bảo vệ cho ông Đinh La Thăng trong phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 8/1 tới.

Theo cáo trạng, do kinh doanh thua lỗ, Huỳnh Thị Huyền Như (khi đó là quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Ngân hàng Vietinbank) đã lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi từ các cá nhân, tổ chức với cam kết sẽ được hưởng lãi vượt trần.

Lợi dụng tâm lý muốn nhận lãi suất cao, Như đã tìm gặp, thỏa thuận và bỏ tiền cá nhân để trả tiền chênh lệch ngoài hợp đồng.

Khi các đơn vị chuyển tiền, Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản để chuyển tiền từ tài khoản của các đơn vị này đi trả nợ cho mình.

Theo cơ quan điều tra, tổng số tiền Như lừa đảo, chiếm đoạt được của 5 công ty là hơn 1.000 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty Hưng Yên bị mất 200 tỷ, Công ty An Lộc mất 170 tỷ, Công ty Phương Đông mất 380 tỷ, Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu mất 125 tỷ, Công ty cổ phần chứng khoán Saigonbank – Berjaya mất gần 210 tỷ đồng.

Về phía bị cáo Võ Anh Tuấn (nguyên Phó Giám đốc Vietinbank Nhà Bè), dù biết hành vi gian dối của Như nhưng để yên cho Như làm giả các hợp đồng. Tuấn cũng được hưởng lợi một số tiền lớn từ hành vi lừa đảo của Như.

Hiện nay, Huỳnh Thị Huyền Như đang thụ án chung thân và Võ Anh Tuấn đang thụ án 20 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều