Đột ngột liệt 2 chân vì căn bệnh quá hiếm

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) vừa điều trị thành công một ca bệnh rất hiếm gặp: Dị dạng mạch máu tủy sống.

Bệnh nhân hồi phục sau ca can thiệp

Bệnh nhân N.V.N.L (27 tuổi) đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trong tình trạng đau lưng và đột ngột liệt 2 chân, mất cảm giác mắc tiểu. Quá trình thăm khám và chụp MRI cột sống ngực ghi nhận tổn thương phù tủy và nhiều mạch máu dọc mặt sau tủy sống.

Bệnh nhân được chụp mạch máu tủy số hóa xóa nền (DSA) cho thấy có một dị dạng thông giữa động và tĩnh mạch gây chèn ép tủy sống. Ngay lập tức bệnh nhân được điều trị bằng kỹ thuật đưa ống thông đến vị trí dò và bơm vật liệu để bít lổ dò này. Sau can thiệp bệnh nhân dần hồi phục 2 chân và có cảm giác mắc tiểu.

BSCK2 Võ Đức Chiến, Giám đốc bệnh viện cho biết, đây là trường hợp bệnh lý hiếm gặp do sự thông nối bất thường của hệ động và tĩnh mạch tủy sống gây ra rối loạn vòng tuần hoàn mạch máu nuôi tủy. Tĩnh mạch quanh tủy giãn lớn do thông nối với dòng chảy áp lực cao từ động mạch gây ra chèn ép, tắc nghẽn và có thể gây xuất huyết. Điều này gây phù tủy và rối loạn chức năng hoạt động tủy sống dẫn tới yếu liệt tứ chi, rối loạn hoạt động bàng quang tùy thuộc vào vị trí tổn thương của tủy.

Dị dạng mạch máu tủy sống là bệnh lý hiếm, tỉ lệ mắc bệnh là 5-10 ca/1 triệu dân, là căn bệnh bẩm sinh do sự rối loạn trong quá trình phát triển mạch máu thời kỳ bào thai nên không thể phòng ngừa. Bệnh có thể tiến triển âm thầm, không biểu hiện triệu chứng, nhưng có thể dẫn đến liệt đột ngột, hoặc “cái chết bất ngờ”. Nhóm tuổi có biểu hiện dị dạng mạch máu tủy sống thường ở khoảng 30 - 60 tuổi.

Tuy nhiên bệnh có thể phát hiện và điều trị kịp thời với các biểu hiện như yếu 2 chân, 2 tay, tê toàn bộ hay 1 phần cơ thể, rối loạn hoạt động tiêu tiểu. Nếu có các triệu chứng này, người bệnh cần đến cơ sở có các bác sĩ chuyên khoa thần kinh. Sự hồi phục của bệnh nhân tùy thuộc vào khoảng thời gian và mức độ trầm trọng của triệu chứng trước khi điều trị nên cần nhận diện và điều trị càng sớm càng tốt.

Điều trị dị dạng mạch máu tủy là rất cần thiết, vì nếu không được điều trị, bệnh nhân có thể bị tàn phế hay tử vong do vỡ dị dạng gây thương tổn tủy, hoặc bị các biến chứng như: nhiễm khuẩn lở loét do nằm bất động, liệt hai chân, tiêu tiểu không tự chủ...

Điều trị bệnh dị dạng mạch máu tủy tùy vào mức độ của bệnh mà có thể bệnh được chữa khỏi, hay chỉ điều trị được một phần, có trường hợp không điều trị được. Ngoài phương pháp phẫu thuật, hiện nay đã có nhiều kỹ thuật hiện đại để can thiệp như luồn các ống nhỏ từ động mạch đùi đi đến khối dị dạng mạch máu tủy, rồi làm bít tắc khối dị dạng, làm xẹp khối dị dạng, ngăn chặn khối dị dạng vỡ. Kỹ thuật này không để lại sẹo, bệnh nhân có thể xuất viện sau 48 giờ.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều