"Đột nhập" bên trong kho chứa dầu thải "đầu độc" nguồn nước sông Đà

Tại khu vực lưu giữ dầu thải thuộc kho vật tư của Công ty gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) đang lưu giữ 4 bồn nhựa loại 1.000 lít và 12 phuy sắt, nhựa dính dầu thải. Quanh khu vực này có mùi khét tương đồng với mùi tại khu vực suối Trâm (Kỳ Sơn, Hòa Bình).

Bên trong nhà máy chứa dầu thải của Công ty gốm sứ Thanh Hà.
 

Liên quan đến vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước đầu vào Nhà máy nước sạch sông Đà, sáng 22/10 PV Infonet đã có mặt tại Công ty CP gốm sứ Thanh Hà - CTH (Khu 6, phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ) để xác minh nguồn gốc của số lượng dầu thải từ công ty này cung cấp cho các đối tượng đổ trộm xuống khu vực Nhà máy nước sạch sông Đà.

Theo ghi nhận của PV Infonet, bên trong nhà máy của Công ty CP gốm sứ Thanh Hà rộng hàng nghìn m2, hệ thống máy móc và các vật liệu sản xuất ngổn ngang ở nhiều khu vực khác nhau.

Phía ngoài cùng của nhà máy còn có 5 bồn chứa dầu thải rộng khoảng 5 m3/bồn, được đặt trên bệ gạch xây cao tầm khoảng 2,5 mét.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Gốm sứ Thanh Hà khẳng định, công ty sử dụng dây chuyền công nghệ 4.0!?

Ông Truyền cũng nhận trách nhiệm, do quản lý lỏng lẻo công nhân nên đã có số lượng dầu thải bị thất thoát ra ngoài và bị một số đối tượng sử dụng vào mục đích bất nhân là gây ra ô nhiễm nguồn nước đầu vào cho Nhà máy nước sạch sông Đà.

“Tôi nhận trách nhiệm quản lý lỏng lẻo, cán bộ công nhân viên của mình nên đã để dầu thải thất thoát ra bên ngoài", ông Truyền nói.

Đại diện Công ty gốm sứ Thanh Hà cũng cho biết, thời điểm xảy ra vụ việc, ông đang đi Đà Nẵng nên không hề biết việc các đối tượng vào công ty lấy dầu thải và chỉ đến khi xem TV mới biết sự việc. "Sau khi xem TV và bạn bè gọi điện tôi mới biết và lập tức gọi điện cho bảo vệ công ty, được xác nhận đúng là có sự việc như vậy và dầu thải chính là của đơn vị mình”, ông Truyền nói.

Theo ông Truyền, trước đây số lượng dầu thải ra được công ty mang đi đốt gạch, tuy nhiên 3 tháng nay công ty ông đã chuyển sang dùng gas nên chưa có hướng xử lý số dầu này và phải để lưu khó. Từ năm 2017, Công ty gốm sứ Thanh Hà đã chủ động ký hợp đồng với một đơn vị xử lý dầu thải, tuy nhiên cho đến nay công ty xử lý này chưa hề thu gom được 1m3 dầu thải nào theo hợp đồng.

“Chúng  tôi đã ký hợp đồng với Công ty môi trường xanh từ năm 2017, tuy nhiên đến nay công ty vẫn chưa hề thu gom được 1m3 dầu thải nào nên từ 4 tháng gần đây, Công ty chúng tôi đã sử dụng số dầu thải này để đốt gạch", ông Truyền nói thêm.

Theo quan sát của PV Infonet, tại khu vực lưu giữ dầu thải thuộc kho vật tư của công ty cũng đang lưu giữ 4 bồn nhựa loại 1.000 lít và 12 phuy sắt, nhựa dính dầu thải với mùi khét tương đồng với mùi tại khu vực suối Trâm  - nơi xuất hiện dầu thải đầu độc nguồn nước Nhà máy nước sông Đà (Kỳ Sơn, Hòa Bình).
Giấy niêm phong có con dấu, chữ ký của lãnh đạo công ty và đại diện cơ quan công an về số dầu thải còn lại trong kho của Công ty gốm sứ Thanh Hà.
Khu vực kho gần máy ép thủy lực của dây chuyền sản xuất số 1 và 2 vẫn còn 17 phuy sắt dầu thải.
Khu vực tập kết nước thải của công ty.
Số nước thải trên được sử dụng lại để phục vụ cho việc sản xuất gạch.
Lãnh đạo Gốm sứ Thanh Hà cho biết, doanh nghiệp này đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc, sẽ xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm liên quan tới vụ việc gây ô nhiễm nguồn nước cho hàng triệu dân Hà Nội suốt gần nửa tháng qua.
 

Theo hồ sơ vụ việc:

Ngày 6/10, đối tượng Lý Đình Vũ thuê Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám lái xe ôtô tải đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) lấy chất thải. Sau đó, ôtô tải di chuyển về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90, tỉnh Hưng Yên gửi xe.

Đến ngày 8/10, cả 3 đối tượng trên sử dụng 2 xe ôtô nêu trên chở chất thải lên địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình tiến hành xả chất thải, sau đó bỏ trốn.

Tại cơ quan điều tra Vũ khai đã thỏa thuận miệng đôi bên, bà Nguyễn Huyền Trang (con gái ông Nguyễn Đức Truyền) sẽ trả cho Vũ số tiền để thu gom, vận chuyển, xử lý dầu thải là 1.000 đồng/lít.


TIN LIÊN QUAN
Anh Hùng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều