Đợt vận chuyển S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc, Ankara vẫn chưa bị Mỹ "đá"

Đợt cung cấp các bộ phận của hệ thống tên lửa phòng không S-400 đầu tiên của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu được thực hiện từ ngày 12/7 tới nay theo nội dung thỏa thuận mà hai nước ký kết vào năm 2017.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng đợt vận chuyển các bộ phận của hệ thống tên lửa S-400 đã kết thúc và đợt thứ hai hiện đang được hai bên lên kế hoạch để thực hiện trong tương lai. Quá trình cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được Nga thực hiện từ ngày 12/7 tới nay.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức sở hữu trong tay hệ thống phòng không S-400 đầu tiên từ Nga.

Thêm vào đó, bộ này cũng cho biết Ankara hiện mới chỉ bị tạm đình chỉ khỏi chương trình phát triển máy bay chiến đấu F-35 và quyết định khai trừ vẫn chưa được chính thức đưa ra.

Moscow và Ankara đã ký kết thỏa thuận cung cấp hệ thống tên lửa S-400 vào tháng 12/2017. Động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nước NATO và Mỹ, khi họ khẳng định S-400 không tương thích với các hệ thống phòng không mà họ đang sử dụng.

Washington đã đe dọa sẽ áp đặt trừng phạt đối với Ankara và đang xem xét khai trừ quốc gia này khỏi chương trình phát triển máy bay tiêm kích tàng hình F-35. Các quan chức Mỹ cho biết việc sử dụng S-400 và F-35 cùng lúc sẽ khiến các dữ liệu bí mật của máy bay Mỹ rơi vào tay Nga trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều