ĐSQ Việt Nam tại Bun-Ga-ri tổ chức kỷ niệm 73 năm Quốc khánh 2/9

Vào 19 giờ ngày 8/9/2018, tại Nhà hát giao hưởng Xô-phi-a, Thủ đô Xô-phi-a, Đại sứ quán Việt Nam tại Bun-ga-ri đã khai mạc Lễ kỷ niệm lần thứ 73 Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2018) với Chương trình Hòa nhạc hữu nghị Việt - Bun.

 

Đại sứ Nguyễn Thị Hồng Oanh tặng hoa cho các nghệ sĩ tham dự buổi lễ 

Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bun-ga-ri Yuri Sterk cùng gần 1000 khách mời gồm nhiều nghị sĩ quốc hội, đại diện lãnh đạo nhiều bộ/ngành, địa phương, doanh nghiệp, cơ quan báo chí, trường đại học của Bun-ga-ri, các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và đông đảo bà con Cộng đồng người Việt Nam tại Bun-ga-ri.

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Bun-ga-ri Nguyễn Thị Hồng Oanh đã điểm lại những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong 73 năm qua. Đặc biệt, sau hơn 30 năm nỗ lực đổi mới, cải cách sâu rộng và chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam đã vươn lên thành một trong những nền kinh tế phát triển năng động nhất khu vực châu Á với nhiều thành tựu kinh tế-xã hội nổi bật, chính trị ổn định vững chắc, vị thế quốc tế không ngừng được nâng cao. Việt Nam tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực cũng như trên thế giới.

Về quan hệ Việt Nam - Bun-ga-ri, Đại sứ nhấn mạnh, là hai nước bạn bè truyền thống, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt tiếp tục phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, quốc phòng, an ninh…, đặc biệt các chuyến thăm viếng, gặp gỡ của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua đánh dấu những bước phát triển mới trong quan hệ song phương. Cùng với đó, giao lưu giữa nhân dân hai nước không ngừng được tăng cường. Đại sứ quán Việt Nam tại Bun-ga-ri đã nỗ lực mang hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến gần hơn với nhân dân Bun-ga-ri và bạn bè quốc tế tại Bun-ga-ri thông qua hàng loạt sự kiện quảng bá nổi bật như Hội thảo và Triển lãm ảnh kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm hữu nghị chính thức Bun-ga-ri (10/2017) hay các buổi giới thiệu văn hóa dân gian truyền thống đặc sắc của Việt Nam.

Chúc mừng kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bun-ga-ri Yuri Sterk nhấn mạnh, Bun-ga-ri luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và xem Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất tại khu vực Đông Nam Á, nêu bật tầm quan trọng của các cuộc gặp gỡ và viếng thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước đối với quan hệ song phương, đồng thời khẳng định cam kết ủng hộ Việt Nam sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA).

Tại Lễ kỷ niệm, Chương trình hòa nhạc đặc sắc lần đầu tiên được tổ chức tại Bun-ga-ri do các nghệ sỹ nhạc dân tộc Việt Nam (nghệ sỹ nhân dân Thế Dân, nghệ sỹ ưu tú Hải Phượng) và dàn nhạc giao hưởng Xô-phi-a thực hiện với sự điều khiển của nhạc trưởng nổi tiếng Lê Phi Phi đã giới thiệu hình ảnh nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, vừa đậm đà bản sắc dân tộc truyền thống, vừa hiện đại, đồng thời cũng là biểu tượng sống động của tình hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Bun-ga-ri. Cũng trong khuôn khổ buổi Lễ, Đại sứ quán đã tổ chức Triển lãm ảnh giới thiệu vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam và tiệc chiêu đãi với nhiều món ăn truyền thống, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè Bun-ga-ri và quốc tế.

Hiện có gần 2.000 người Việt đang sinh sống tại Bulgaria, trong đó khoảng 80% vốn là những công nhân xuất khẩu lao động hết hạn hợp đồng giai đoạn 1980-1990, vì có điều kiện thuận lợi trong công việc và nuôi dưỡng con cái nên đã xin định cư ở lại. Số còn lại là nhân viên Đại sứ quán cùng các em sinh viên – học sinh đang du học tại các trường cao đẳng, đại học ở Bulgaria.

Người Việt ở Bulgaria tập trung tại các thành phố lớn như Sofia, Varna, Pleven… chủ yếu kiếm sống bằng nghề kinh doanh hàng may mặc, thủ công mỹ nghệ, nông sản phẩm. Phần lớn bà con sống đoàn kết, ổn định làm ăn, tôn trọng pháp luật và hòa đồng với nước sở tại, có đóng góp tốt cho việc tăng cường quan hệ hữu nghị hai nước, được nước bạn đánh giá cao và tạo nhiều điều kiện thuận lợi.

Huyền Anh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều