ĐSQ Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức Tết cộng đồng mừng Xuân Kỷ Hợi

Tối 28/1, ĐSQ Việt Nam tại Hy Lạp đã long trọng tổ chức Tết cộng đồng mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Trụ sở Đại sứ quán. Đây là dịp để tất cả những người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại thủ đô Athens, các tỉnh cũng như các ở các đảo quây quần sum họp cùng nhau đón năm mới.

Tham dự có Anh hùng các lực lượng vũ trang Việt Nam - bác Nguyễn Văn Lập (Kostas Sarantidis), đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại Hy Lạp, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên và các thành viên gia đình Đại sứ quán đã tham dự.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Hy Lạp Nguyễn Mạnh Cường đã nhiệt liệt chào mừng bà con Việt kiều đã tới cùng đón Xuân mới, đồng thời vui mừng thông báo những thành quả về kinh tế, chính trị và xã hội của Việt Nam trong năm qua.

Đại sứ nhấn mạnh năm 2018, tăng trưởng kinh tế đạt 7,08%, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra, là mức tăng cao nhất trong 10 năm qua; môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; công tác giảm nghèo bền vững đạt được nhiều tiến triển; nhiệm vụ xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tập trung thực hiện; công tác phòng, chống tham nhũng được triển khai đồng bộ, quyết liệt; các hoạt động đối ngoại song phương, đa phương được đẩy mạnh và góp phần tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Cũng theo Đại sứ, quan hệ Việt Nam – Hy Lạp được tăng cường và củng cố, đã triển khai nhiều hợp tác thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực hai nước cùng quan tâm, đặc biệt triển khai các thỏa thuận, kết quả chuyến thăm chính thức Hy Lạp của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam trong năm 2018. 

Các hình ảnh về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam, thành tựu kinh tế - xã hội trong những năm qua được ĐSQ giới thiệu tới toàn thể bà con cộng đồng đã tạo thêm niềm tin vào sự phát triển ngày càng bền vững của đất nước.

Tại buổi lễ, anh hùng Nguyễn Văn Lập (Kostas Sarantidis) đã phát biểu bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước sự phát triển nhanh, toàn diện và ổn định của đất nước, tin tưởng quan hệ hữu nghị Việt Nam – Hy Lạp ngày càng phát triển, mong muốn cộng đồng ngày càng đoàn kết, gắn bó vượt qua những trở ngại khó khăn do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế tại Hy Lạp, sớm củng cố, tăng cường hơn nữa hoạt động của Hội Hữu nghị Hy – Việt.

Tiếp theo, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hy Lạp ông Nguyễn Tăng Huy, đã thay mặt cộng đồng phát biểu chào mừng Xuân mới, chân thành cảm ơn sự quan tâm của Đại sứ quán đối với bà con đang sinh sống, học tập và làm việc ở sở tại; chúc cho đất nước ngày càng phát triển, giàu mạnh và phồn vinh. Thay mặt Ban Chấp hành Hội, ông Huy hứa sẽ cố gắng xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Hy Lạp ngày càng đoàn kết, thân ái, giúp đỡ nhau cùng phát triển và luôn hướng về tổ quốc.

Buổi gặp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi đậm chất truyền thống. Những người con Việt Nam sống xa quê hương đất nước không chỉ cùng thưởng thức các món ăn truyền thống của dân tộc trong ngày Tết như bánh chưng, giò lụa, nem rán… mà còn cùng nhau biểu diễn những tiết mục văn nghệ đặc sắc mừng Đảng, mừng Xuân, làm tăng thêm tình cảm gắn bó với quê hương đất nước, tạo không khí Xuân của người Việt tại Nam Âu thêm ấm áp. 

Người Việt định cư tại Hy Lạp có khoảng hơn 500 người, trong đó hơn phân nửa sinh sống tại thủ đô Athens, chủ yếu kinh doanh và làm việc trong các nhà hàng. Dù cộng đồng người Việt ở đây rất nhiều thành phần khác nhau, trong đó có một bộ phận người Hoa gốc Việt, tuy nhiên toàn thể gia đình họ, đều nói tiếng Việt, kể cả con cái của họ sinh ra ở đây đều nói tiếng Việt rất tốt. Họ luôn giữ gìn nét đẹp truyền thống dân tộc, giữ được văn hóa Việt, ngôn ngữ Việt. Những người Việt ở đây rất yêu nước, thân thiện, có thể nói đó là một bộ phận gắn kết với Đại sứ quán cũng như là một bộ phận góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam với Hy Lạp.

Đào Cảnh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều