Dự án căn hộ cao cấp Charmington Iris bị thu hồi quyết định chủ trương đầu tư

Dự án căn hộ với tên thương mại Charmington Iris tọa lạc trên khu đất 16.000 m2 tại số 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4, TP.HCM vừa bị UBND TP.HCM thu hồi quyết định chủ trương đầu tư.

Mập mờ thoái vốn

Ngày 29/12, thông tin từ UBND TP.HCM cho hay, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến vừa ký quyết định thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án trung tâm thương mại dịch vụ căn hộ tại số 76 đường Tôn Thất Thuyết, quận 4 được UBND Thành phố cấp vào tháng 8/2016. 

Dự án có tên thương mại là Charmington Iris do Công ty TNHH đầu tư Sabeco HP làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, nguồn gốc đất được xác định có liên quan đến Tổng Công ty CP Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). 

Nguyên nhân thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án, theo UBND TP.HCM là vì Sabeco đã báo cáo không chính xác về tài sản sử dụng trên đất, UBND quận 4 cũng có ý kiến rằng đây là đất trống. Tuy vậy, thực tế vẫn có 14 hộ dân đang cư ngụ và cần rà soát làm rõ. 

Khu đất lập dự án Charmington Iris  

UBND TP.HCM yêu cầu các sở ban ngành rà soát nguồn gốc, cơ sở pháp lý của việc bố trí nhà cho 14 cá nhân còn cư ngụ trong khu đất, giao Sở Xây dựng đình chỉ hoạt động xây dựng và thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp cho dự án theo quy định.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, ban đầu khu đất rộng 16.000 m2 tại địa chỉ trên do Công ty TNHH Thủy tinh Malaya Việt Nam (Malaya Việt Nam, công ty liên kết do Sabeco nắm 30% vốn) thuê của Nhà nước và thuộc diện di dời nhà máy ra khỏi khu đô thị.

Năm 2009, Malaya Việt Nam cùng với Sabeco và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Du lịch Hiệp Phúc (Công ty Hiệp Phúc) hợp tác đầu tư để thực hiện dự án này. Đến năm 2013, Malaya Việt Nam xin rút khỏi dự án. 3 năm sau, được sự chấp thuận của Bộ Công thương, Sabeco tiếp tục thực hiện dự án. 

Sau đó, Sabeco và Công ty Hiệp Phúc đã thành lập pháp nhân mới là Công ty TNHH Đầu tư Sabeco HP (Sabeco HP) với vốn điều lệ ban đầu 305 tỷ đồng để thực hiện dự án. Trong đó, Công ty Hiệp Phúc góp 74% (tương ứng 226 tỷ đồng) vốn và Sabeco góp 26% (tương ứng 79 tỷ đồng). 

Đất vàng” về tay nhân

Trong 18% vốn góp của Sabeco có 8% góp bằng giá trị lợi thế thương mại và 18% góp bằng tiền ứng vốn không tính lãi của Công ty Hiệp Phúc. Theo thỏa thuận, sau đó Sabeco sẽ thoái 18% vốn điều lệ trong pháp nhân triển khai dự án cho Công ty Hiệp Phúc nhằm cấn trừ công nợ đã vay để góp vốn trước đó.

Như vậy, với hình thức góp vốn này Sabeco chỉ nhận được sản phẩm của dự án tương ứng với 8% vốn điều lệ của pháp nhân mới nhưng không ít hơn 20 căn hộ 3 phòng ngủ diện tích từ 80 - 100m2 đã hoàn thiện. Trong khi đó, thực tế Công ty Hiệp Phúc đã nắm giữ 92% vốn tại dự án số 76 đường Tôn Thất Thuyết, quận 4. 

Hiện khu đất hơn 16.000 m2 tại 76 đường Tôn Thất Thuyết đang được xây dựng dự án căn hộ cao cấp Charmington Iris. Dự án được giới thiệu quy mô 2 block cao 35 tầng, hơn 1.400 căn hộ với mức giá từ 2,9 tỷ đồng/căn. Chủ đầu tư dự án là Sabeco HP, trong khi đơn vị phát triển dự án là Công ty CP Đại ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) và Công ty CP Thương mại Địa ốc Việt (Vietcomreal).

Theo thông tin cập nhật đến tháng 10/2018, Công ty Hiệp Phúc, chủ thực tế của dự án Charmington Iris, có vốn điều lệ 20 tỷ đồng với 3 thành viên góp vốn, trong đó bà Nguyễn Thị Phước góp gần 15 tỷ đồng. Đáng nói, hiện bà Phước đang giữ chức Tổng giám đốc Vietcomreal. Người đại diện theo pháp luật kiêm Tổng giám đốc của Công ty Hiệp Phúc là ông Lê Anh Tuấn, con rể của bà Phước. 

Trao đổi với PV vào sáng 29/12, ông Lê Anh Tuấn cho biết, hiện công ty vẫn chưa nhận được quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án Charmington Iris chính thức theo đường công văn. Tuy vậy, công ty sẽ khiếu nại quyết định của UBND TP.HCM vì không thể giao đất cho doanh nghiệp rồi lại đi thu hồi…

Theo ghi nhận của PV Infonet vào chiều 29/12, tên dự án "Charmington Iris" đã được tháo khỏi bảng hiệu công trình xây dựng tại số 76 đường Tôn Thất Thuyết, quận 4. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều