Dự án chống ngập 10.000 tỷ: Toàn bộ dân di dời sẽ có đất tái định cư

Phó chủ tịch TP khẳng định quan điểm của TP trong việc này là “tất cả đều phải được tái định cư dù không đủ điều kiện”. TP cũng linh hoạt để người dân “dù có đủ tiền hay chưa có đủ tiền nhưng vẫn có miếng đất”.

Một cống ngăn triều thuộc dự án đang thi công.

Sáng 19/7 UBND TP.HCM tổ chức họp về tình hình KTXH 6 tháng đầu năm. Tại đây vướng mắc về giải phóng mặt bằng tại dự án chống ngập do triều cường tiếp tục được nêu ra.

Trong buổi làm việc với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân giữa tháng 3/2019 các quận huyện có công trình thuộc dự án cam kết sẽ bàn giao mặt bằng vào 30/6. Tuy nhiên theo báo cáo trong cuộc họp hôm nay hiện vẫn còn 2/6 địa phương chưa bàn giao hết mặt bằng.

“Vẫn còn hơn 10 hộ chưa bàn giao mặt bằng, hiện các địa phương đang tìm nhiều biện pháp để tháo gỡ các khó khăn nhằm bàn giao sớm nhất. Nhà đầu tư cho biết đã hoàn thành 75% dự án, và nếu mặt bằng bàn giao sớm thì công trình có thể xong vào tháng 6/2020” – đại diện Trung tâm chống ngập cho hay.

Nói thêm về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết “bà con chưa đi không phải không đi mà do đang chờ chính sách”, thậm chí ngay cả UBND TP cũng phải chờ các thủ tục này.

“Cái khó là phần lớn người dân ở trên kênh rạch nên được bồi thường không nhiều mà chủ yếu là hỗ trợ. Trong khi đó người dân – chẳng thà ở bên bờ sông thì vẫn sống được, chứ giờ lấy ít tiền thì biết làm gì” – ông Hoan nói.

Phó chủ tịch TP khẳng định quan điểm của TP trong việc này là “tất cả đều phải được tái định cư dù không đủ điều kiện”. Ngoài ra TP cũng linh hoạt trong cơ chế để người dân “dù có đủ tiền hay chưa có đủ tiền nhưng vẫn có miếng đất”.

“Sẽ huy động doanh nghiệp, các tổ chức tại địa phương, cộng với chính sách linh hoạt để trước hết người dân phải có miếng đất cắm dùi. Hiện huyện Nhà Bè đang tích cực triển khai điều này, có như vậy mới giải được bài toán” – ông Hoan nhấn mạnh.

Nhận định về tiến độ dự án, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các bên nhanh chóng xử lý vướng mắc để đưa công trình vào hoạt động đúng hạn.

“Trong các buổi tiếp xúc của tôi người dân rất quan tâm đến dự án vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống của thành phố. Khi dự án hoàn thành sẽ có từ 500 – 600km2 trung tâm giảm ngập” – ông Phong nói.

Như Infonet đã thông tin, ngày 26/6/2016, dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)” do tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư được khởi công. Tổng kinh phí cho dự án này lên đến gần 10.000 tỷ và kỳ vọng sẽ hoàn thành trong 36 tháng.

Công trình đặt ra mục tiêu kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều