Dự án của Nga - Đức đang đe dọa nghiêm trọng 8 nước Đông Âu?

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa Nga và Đức để xây dựng 2 nhánh đường ống dẫn khí đốt từ Nga chạy qua biển Baltic sang Đức không qua lãnh thổ Ukraine với tổng công suất 55 tỷ mét khối/năm.

Dự án của Nga - Đức đang đe dọa nghiêm trọng 8 nước Đông Âu? - ảnh 1
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố, Ukraine đã đệ đơn kiện Nga liên quan đến việc xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, và yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) mở cuộc điều tra về “dự án chống Ukraine” này.

"Tôi muốn thông báo rằng Ukraine đã đệ đơn khởi kiện Nga về việc nước này tiến hành xây dựng dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Đây là một dự án “sặc mùi chính trị”. Chúng tôi yêu cầu Ủy ban châu Âu khởi động một cuộc điều tra và ngăn chặn các dự án chống châu Âu và chống Ukraine này”, ông Yatsenyuk tuyên bố.

Theo Thủ tướng Yatseniuk, Ukraine yêu cầu Nga dừng ngay việc xây dựng và hủy bỏ dự án này.

"Chúng tôi không muốn để người Nga đánh bại chúng tôi, Ukraine muốn xây dựng một thị trường khí đốt châu Âu minh bạch, do đó chúng tôi đã gửi một tín hiệu mạnh mẽ cho các đối tác của Ukraine và cộng đồng châu Âu.

Dự án này không chỉ cần được xem xét lại, mà còn cần phải hủy bỏ chúng”, thủ tướng Ukraine nhấn mạnh.

Theo trang web của chính phủ Ukraine, đơn kiện đã được phía Ukraine gửi Ban Thư ký của Tổ chức Năng lượng châu Âu.

Được biết trước đó, Đức là quốc gia châu Âu tán thành việc xây dựng các đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu mang tên Dòng chảy phương Bắc 2 với điều kiện dự án này đảm bảo việc cung cấp khí đốt cho các quốc gia Đông Âu.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng Kiev coi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh năng lượng của nước này.

Còn Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda thì cho rằng dự án này đe dọa an ninh năng lượng của toàn châu Âu và nhằm mục đích cắt đứt việc quá cảnh khí đốt truyền thống qua lãnh thổ Ukraine.

Theo ông Duda, hiện tại chưa biết chính xác Ba Lan sẽ thiệt hại bao nhiêu trong trường hợp Nga xây dựng dự án này. Song, Ukraine sẽ mất ít nhất 2 tỷ $.

Trước đó, ngày 4/9/2015, Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã ký một thỏa thuận cổ đông về việc Nga sẽ gia tăng việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho EU thông qua đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc 2 -North Stream 2".

Dự án của Nga - Đức đang đe dọa nghiêm trọng 8 nước Đông Âu? - ảnh 2
Dự án khí đốt "Dòng chảy Phương Bắc 2" tiếp tục cản trở quan hệ Nga - Ukraine.

Một loạt các công ty tây Âu đã ký kết với Tập đoàn Gazprom của Nga hợp đồng xây dựng tuyến đường ống “Dòng chảy phương Bắc 2” có trị giá khoảng 10 tỷ Euro.

Các đối tác ký kết hợp đồng này với Nga là một loạt các tập đoàn năng lượng của Tây Âu như Công ty liên doanh New European Pipeline AG, trong đó Gazprom nắm 51% cổ phần, các tập đoàn E.ON, Shell, OMV và BASF/Wintershall, mỗi tập đoàn có 10% và hãng Pháp ENGIE là 9%. 

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa Nga và Đức để xây dựng 2 nhánh đường ống dẫn khí đốt từ Nga chạy qua biển Baltic sang Đức không qua lãnh thổ Ukraine với tổng công suất 55 tỷ mét khối/năm.

Sau khi các thông tin về dự án này được công bố, Ba Lan, Slovakia và 7 nước Đông Âu khác đã kịch liệt lên tiếng phản đối dự án này.

Theo lập luận của các nước Đông Âu, dự án này của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại “những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều