Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 bắt đầu ở Đức mặc cho đe dọa trừng phạt của Mỹ

Theo hãng tin Sputnik, quá trình chuẩn bị xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 nối giữa Nga và Châu Âu đã được bắt đầu ở vùng bờ biển nước Đức, mặc cho những đe dọa trừng phạt từ phía Mỹ.

Theo một phát ngôn viên của dự án đường ống khi đốt, các công nhân sẽ bắt đầu xây dựng một khung nối giữa một địa điểm thuộc bãi biển Lubmin ở Đức tới một đường ông nằm ngầm dưới đáy biển. Cùng lúc đó, các hoạt động dưới đáy biển đã được thực hiện nhằm đưa các đường ống xuống khu vực biển nông.

Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã được bắt đầu thực hiện ở Đức.

Sau khi hoàn thiện, đường ống này sẽ giúp Nga tăng số lượng khí đốt cung cấp cho Đức lên gấp đôi, đồng thời giảm bớt khối lượng khí được trung chuyển qua Ukraine. Vì vậy, Ukraine và một số quốc gia đang lên tiếng phản đối thực hiện dự án này do lo sợ mất đi nguồn lợi nhuận lớn từ việc trung chuyển khi đốt cho Nga.

Dự án này cũng vấp phải sự phản đối từ Mỹ, khi nước này cảnh báo rằng dự án sẽ khiến Đức ngày càng trở nên phụ thuộc vào Nga hơn. Đức đã tái khẳng định rằng dự án này hoàn toàn có tính chất thương mại chứ không liên quan đến bất kỳ mục đích chính trị nào.

Trong cuộc gặp diễn ra vào đầu tháng 8, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đồng ý “thực hiện những biện pháp để đảm bảo dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 được bảo vệ bởi bất kỳ động thái công kích bất hợp pháp nào từ các quốc gia thứ ba”.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tin rằng “việc bất kỳ quốc gia nào có ý định tác động đến chính sách năng lượng Châu Âu là không thể chấp nhận được”.

Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 là một dự án do tập đoàn Gazprom của Nga phối hợp với tập đoàn Engie của Pháp, OMV AG của Áo, Shell của Anh – Hà Lan và Uniper, Wintershall của Đức thực hiện, với mục tiêu cung cấp thêm 55 tỉ mét khối khí tự nhiên Nga cho Liên minh Châu Âu từ Nga tới Đức.

Là một đường ống mới sẽ hoạt động song song với đường ống Dòng chảy Phương Bắc, Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ chạy qua lãnh hãi các nước Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. Dự kiến nó sẽ được khánh thành vào khoảng cuối năm 2019.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều