Dự án Golden West: Cư dân sống trong lo sợ, mất an toàn ở căn hộ tiền tỷ

Bỏ tiền tỷ mua nhà rồi phải ở trong sự thiếu an toàn khi tòa nhà vẫn đang hoàn thiện, diện tích ô thoáng đang được chủ đầu tư “biến” thành căn hộ, một phần tầng hầm được cho thuê làm rạp chiếu phim… khiến người dân chung cư Golden West bức xúc.

Phản ánh tới Báo điện tử Infonet, người mua nhà tại dự án chung cư Golden West ở số 2 Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty Cổ phần phát triển thương mại Việt Nam (Vietradico) làm chủ đầu tư vô cùng bức xúc trước thái độ thờ ơ của chủ đầu tư khi hơn 400 căn hộ đã về ở nhưng dự án vẫn chưa hoàn thiện, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, mất an toàn.

Dự án Golden West: Cư dân sống trong lo sợ, mất an toàn ở căn hộ tiền tỷ - ảnh 1
Cư dân Golden West đã cùng nhau căng băng rôn phản ánh bức xúc về chủ đầu tư. Ảnh: Minh Thư

Người dân cho biết, theo hợp đồng mua bán thời gian bàn giao nhà dự kiến là quý 4/2015, thời gian bàn giao thực tế chậm nhất không quá 180 ngày so với thời gian bàn giao dự kiến, tức không quá ngày 30/6/2016.  Tuy nhiên, Vietradico không có thông báo khi chậm tiến độ.

Đến tháng 9/2016, người dân bất ngờ nhận được thông báo bàn giao nhà của Vietradico dù tòa nhà chưa hoàn thiện.

Dự án Golden West: Cư dân sống trong lo sợ, mất an toàn ở căn hộ tiền tỷ - ảnh 2
Người dân về ở quá nửa năm nay nhưng hiện nhiều hạng mục mới đang tiếp tục hoàn thiện. Ảnh: Minh Thư

“Do bức xúc về chỗ ở, nên dù tòa nhà chưa hoàn thiện, chúng tôi vẫn buộc lòng phải chuyển về đây sinh sống với hy vọng Vietradico sẽ gấp rút hoàn thiện tòa nhà đúng cam kết. Nhưng đến nay đã hơn nửa năm, hơn 400 hộ dân sinh sống tại đây luôn phải sống chung với công trường với nỗi lo lắng mất an toàn khi hàng ngày việc thi công trong tòa nhà, tầng hầm vẫn tiếp diễn”, đại diện cư dân bức xúc nói.

Một cư dân cho biết, cách đây khoảng 2 tuần đã có một tấm kính lớn rơi từ tầng cao xuống sân chung cư. Điều này khiến mọi người cảm thấy luôn bất an.

Đặc biệt, cư dân còn bức xúc khi đã có hơn 400 hộ dân trên tổng số hơn 600 căn hộ của dự án về ở hơn nửa năm nay nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa được nghiệm thu bàn giao vận hành theo đúng quy định pháp luật. Trong đó, những giấy tờ như: Văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC của Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy; Văn bản chấp thuận công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền (quy định tại Nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình)... đều chưa có.

“Nếu không may có một đám cháy xuất hiện tại chung cư Golden West, mà hệ thống PCCC chưa nghiệm thu thì hậu quả sẽ như thế nào? Tính mạng của cư dân chúng tôi sẽ ra sao trước sự thờ ơ, vô trách nhiệm của chủ đầu tư?”, cư dân lo lắng đặt câu hỏi.

Dự án Golden West: Cư dân sống trong lo sợ, mất an toàn ở căn hộ tiền tỷ - ảnh 3
Ô thoáng hai bên hành lang được chủ đầu tư quây gỗ ép.... Ảnh: Minh Thư

Mặt khác, cư dân còn bức xúc hơn khi chủ đầu tư Vietradico đứng trước dấu hiệu sai phạm về tuân thủ chỉ đạo của cơ quan chức năng về hạng mục hành lang, ô thoáng.

Dự án Golden West: Cư dân sống trong lo sợ, mất an toàn ở căn hộ tiền tỷ - ảnh 4
... Nhiều ô thoáng được chuyển gạch vào để xây dựng. Ảnh: Minh Thư

Cụ thể, theo các cư dân thì thiết kế được duyệt vào năm 2014, dự án Golden West được thiết kế có 58 ô thoáng nằm rải rác ở các tầng tòa nhà. Nhưng tới nay, Vietradico đã cố tình đổ kín sàn bê tông ô thoáng các tầng với mục đích biến ô thoáng thành căn hộ để bán.

Sai phạm này của Vietradico từng được nêu rõ trong Công văn 4054/SXD-TTr ngày 23/5/2016 của Sở Xây dựng Hà Nội. Dự án bị đình chỉ thi công, xử phạt 90 triệu đồng vì vi phạm sai thiết kế công trình. Sau đó, Vietradico ra Công văn 0608/2016/CV-CT ngày 8/6/2016 cam kết giữ toàn bộ các ô thoáng làm tiện ích sinh hoạt chung của tòa nhà.

Dự án Golden West: Cư dân sống trong lo sợ, mất an toàn ở căn hộ tiền tỷ - ảnh 5
Ban công các ô thoáng hiện bỏ trống và không hề có rào chắn, rất nguy hiểm. Ảnh: Minh Thư

Theo quan sát của PV, các ô thoáng chưa được sử dụng, có ô thì đang được vận chuyển gạch vào để xây dựng, có ô thoáng làm cửa khóa chặt, có ô thoáng dùng gỗ ép làm tường ngăn tạm ở lối hành lang, đa số các ô thoáng này phía ban công bỏ trống chưa làm lan can tiềm ẩn nguy hiểm.

Ngoài ra, cư dân còn “tố” Vietradico hiện đã cho thuê mặt bằng hầm B1 làm rạp chiếu phim và sắp tới họ còn có ý định cho thuê mặt bằng hầm B1 để mở gara sửa chữa ô tô…

Dự án Golden West: Cư dân sống trong lo sợ, mất an toàn ở căn hộ tiền tỷ - ảnh 6
Một phần tầng hầm được cho thuê làm rạp chiếu phim, nhà hàng. Ảnh: Minh Thư

Trước  những bức xúc này, cư dân đã bầu ra ban đại diện và đã nhiều lần gửi đơn đề nghị chủ đầu tư trả lời, muốn được đối thoại với cư dân nhưng chủ đầu tư vẫn “im lặng”.

Dự án Golden West: Cư dân sống trong lo sợ, mất an toàn ở căn hộ tiền tỷ - ảnh 7
Người dân kéo lên văn phòng chủ đầu tư Vietradico.... vì quá bức xúc. Ảnh: Minh Thư

Quá bức xúc, chiều 26/4, nhiều cư dân đã cùng nhau căng băng rôn tại tòa nhà với các nội dung như: “Chủ đầu tư Vietradico đừng thờ ơ với tính mạng cư dân”, “Yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện tòa nhà và nghiệm thu PCCC”, “Yêu cầu chủ đầu tư làm đúng cam kết căn thoáng”… Sau đó, các cư dân đã di chuyển từ chung cư Golden West đến trụ sở văn phòng Vietradico để tiếp tục nộp đơn kiến nghị, đề nghị gặp đối thoại với ông Đào Duy Ninh – Chủ tịch HĐQT Vietradico.

Báo điện tử Infonet sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều