Dự án King Palace được ưu đãi bất thường, chậm tiến độ, lùi hạn hoàn thành

Dự án King Palace 108 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) từng có tiến độ thực hiện từ quý 4/2011 đến quý 1/2015 nhưng đến nay chưa thể hoàn thành, chủ đầu tư lùi thời hạn hoàn thành dự án vào năm 2020

TTCP vừa có kết luận về quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại vị trí đắc địa của các cơ quan nhà nước, DNNN tại Hà Nội, giai đoạn 2003-2016. Qua thanh tra trực tiếp 38 dự án có vị trí đắc địa sau khi chuyển đổi, Thanh tra Chính phủ (TTCP) phát hiện sai phạm, thất thoát ngân sách Nhà nước tại Dự án Khu hỗn hợp trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở để bán tại 108 đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội). Dự án do liên danh Công ty CP Dụng cụ số 1 và Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án hiện có tên thương mại là King Palace.

Biển giới thiệu dự án King Palace 108 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) tại công trình. Ảnh: Minh Thư

Diện tích sử dụng đất của dự án là 18.531 m2, tổng mức đầu tư 998,805 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án quý 4/2011 đến quý 1/2015. Chủ đầu tư đã nộp đủ số tiền sử dụng đất của dự án vào ngân sách nhà nước là hơn 340 tỷ đồng. 

Thanh tra Chính phủ cho biết, nguồn gốc đất trước khi chuyển đổi mục đích do Công ty CP Dụng cụ số 1 thuê của Nhà nước làm trụ sở và nhà xưởng sản xuất. Năm 2006, UBND TP Hà Nội chấp thuận cho phép Công ty CP Dụng cụ số 1 liên danh với Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội lập dự án đầu tư.

Tiến độ hiện tại ở dự án King Palace.... Ảnh: Minh Thư

Ngày 25/10/2010, UBND TP Hà Nội đã có quyết định thu hồi 18.531m2 đất tại 108 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân và giao Công ty TNHHMTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội (đại diện liên danh) để thực hiện dự án.

Ngày 23/10/2015, UBND TP đã có văn bản chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội chuyển nhượng một phần dự án cho Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào.

Về việc chuyển nhượng vốn của Công ty CP Dụng cụ số 1 và việc điều chỉnh dự án đầu tư đối với công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào, TTCP cũng cho biết, Công ty CP Dụng cụ số 1 chuyển nhượng phần vốn góp và nhận hỗ trợ với giá trị là 127,531 tỷ đồng, sau khi trừ đi chi phí hỗ trợ di dời, hỗ trợ ngừng việc, thanh toán chế độ cho cán bộ nhân viên, doanh thu chịu thuế là 92,560 tỷ đồng nhưng không kê khai.

Cơ quan thuế không tiến hành kiểm tra, đôn đốc thu thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định. Đoàn thanh tra tạm tính thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp là hơn 20,363 tỷ đồng. 

Cũng theo Kết luận của TTCP, Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào nhận chuyển nhượng một phần dự án từ Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội. Ngày 10/6/2017, UBND TP có quyết định điều chỉnh dự án đầu tư, trong đó Công ty được gia hạn tiến độ thực hiện dư án, nhưng UBND TP Hà Nội và cơ quan chức năng chưa xác định và thu tiền chậm tiến độ theo quy định tại Nghị định 135/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngoài ra, TTCP xác định giá tiền sử dụng đất không đúng quy định. Cụ thể, liên ngành gồm: Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và Cục thuế trình UBND TP Hà Nội phê duyệt tiền sử dụng đất của dự án tại quyết định số 3445 ngày 25/7/2011, đã đưa một số khoản chi phí vào tổng chi phí phát triển để giảm trừ khi xác định giá thu tiền sử dụng đất không đúng quy định, với số tiền là hơn 100,694 tỷ đồng.

Dự án do Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào làm chủ đầu tư và Công ty CP Ecoba Việt Nam làm nhà thầu thi công.

Theo kết luận của TTCP, trách nhiệm đối với những sai phạm nêu trên thuộc UBND TP Hà Nội, các sở ngành: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Cục thuế và Công ty CP Dụng cụ số 1.

Theo quan sát của PV Infonet tại dự án hiện nay, từ tên dự án đến quy mô, thời gian thực hiện dự án đã có sự điều chỉnh so với trước.

Cụ thể, tấm biển treo giới thiệu dự án King Palace là Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ, văn phòng khách sạn căn hộ và nhà ở để bán. Dự án quy mô 2 tòa nhà A và B, cao 29-36 tầng, 3 tầng hầm do Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào làm chủ đầu tư và Công ty CP Ecoba Việt Nam làm nhà thầu thi công. 

Thời gian thực hiện dự án từ quý 4/2017 đến quý 1/2020. 

Hiện tại dự án đang tiến hành xây thô các hạng mục tầng thân toà nhà.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều