Dự báo thời tiết cuối tuần: Hà Nội, Sài Gòn mưa dông, vùng biển phía Nam có lốc xoáy

H.Yến

Theo TT DBKTTV TƯ, hiện nay ở phía Nam đang tồn tại một rãnh áp thấp kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên mực 5000m, nên từ chiều tối 4/5, Nam Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông nhiều nơi, vùng biển phía Nam có thể có lốc xoáy.

Bản tin mưa dông diện rộng ở khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ của TT DBKTTV TƯ vừa phát đi cho biết, hiện nay (04/05), do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên ở phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc đã có mưa rào và dông trên diện rộng.

Tính từ đêm qua (03/05) cho tới 1h sáng nay (04/05), một số nơi đã có mưa to như Cò Nòi 36mm, Mộc Châu 47mm, Phù Yên 24mm, Phố Ràng 36mm, Bắc Hà 39mm, Hà Giang 34mm, Bắc Mê 60mm, Bắc Quang 50mm, Bảo Lạc 90mm,…

Dự báo trong ngày và đêm nay (04/05) ở phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía bắc tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông nhiều nơi. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Dự báo đợt mưa rào và dông diện rộng ở Bắc Bộ sẽ kéo dài đến hết ngày hôm nay, từ ngày 05/05 mưa sẽ giảm dần.

Ở phía Nam hiện cũng đang tồn tại một rãnh áp thấp có trục khoảng  5-8 độ vĩ Bắc, nhiễu động trong đới gió Đông hoạt động trên mực 5000m.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên mực 5000m, từ chiều nay ở khu vực Nam Bộ và các tỉnh Nam Tây Nguyên có mưa rào và dông nhiều nơi, có nơi có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 05/05 mưa rào và dông xuất hiện nhiều nơi ở Tây Nguyên và Nam Bộ, có nơi có mưa vừa, mưa to và dông.

Dự báo trong 3-4 ngày tới ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi, thời gian mưa dông xuất hiện về chiều và tối. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Ở vùng biển phía Nam, do ảnh hưởng của rãnh thấp kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên mực 5000m, vùng biển từ Bình Định trở vào đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Dưới đây là dự báo thời tiết cuối tuần ngày 05-06/5 trên cả nước:

Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên thời tiết khu vực Bắc Bộ trong 2 ngày cuối tuần này trời vẫn mưa rào và dông rải rác, chiều tối và đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Trong 2 ngày cuối tuần này, Hà Nội vẫn mưa

Thủ đô Hà Nội và Hải Phòng 2 ngày cuối tuần có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, nhiệt độ thấp nhất là 24 độ, cao nhất là 30-32 độ.

Trong 2 ngày cuối tuần 05-06/05, thời tiết ở các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ khá đẹp, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi, nhiệt độ thấp nhất từ 24-25 độ, cao nhất từ 31-34 độ.

Ở khu vực Tây Nguyên, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên cuối tuần khu vực Tây Nguyên đón mưa rào và mưa dông, đặc biệt là vào chiều tối. 

Từ ngày mai (05/05), các tỉnh Nam Bộ cũng xuất hiện mưa rào và dông, có nơi có mưa vừa, mưa to đến rất to. Dự báo, đợt mưa rào và mưa dông diện rộng ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn kéo dài trong 3-4 ngày tới.

TP.HCM trong 2 ngày cuối tuần có mưa rào và dông, nhiệt độ dao động từ 26-33 độ C

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet