Dù đã bị lật đổ, cựu Thủ hiến Catalonia vẫn tiếp tục kêu gọi độc lập

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, dù đã bị lật đổ và đang bị chính phủ Tây Ban Nha truy nã khắp châu Âu nhưng hôm 4/11, ông Carles Puigdemont, cựu Thủ hiến vùng Catalonia vẫn kêu gọi duy trì một mặt trận thống nhất để tiếp tục đấu tranh đòi tách khỏi Tây Ban Nha.
Cựu Thủ hiến bị phế truất vùng Catalonia, Tây Ban Nha.

Sau khi bị lật đổ, ông Carles Puigdemont, cựu Thủ hiến vùng Catalonia đã chạy đến Bỉ. Chính phủ Tây Ban Nha đã phát lệnh truy nã ông này khắp châu Âu. Tuy vậy, từ nước Bỉ, vị cựu Thủ hiến Catalonia vẫn tiếp tục kêu gọi đoàn kết để đòi độc lập trong cuộc bầu cử chính quyền mới của Catalonia dự kiến diễn ra vào ngày 21/12 tới, đồng thời đòi thả những cựu lãnh đạo Catalonia đang bị giam giữ.

Lời kêu gọi được đưa ra dưới dạng một thông điệp trên Twitter: “Đã đến lúc những người dân chủ phải đoàn kết. Vì Catalonia, vì tự do của các tù nhân chính trị và vì nền cộng hòa”.

Ông Puigdemont cho biết dự định tái tranh cử từ một địa điểm bí mật ở Brussels.

Hồi cuối tháng trước, chính phủ Tây Ban Nha đã lật đổ Puigdemont khỏi vị trí Thủ hiến của Catalonia cũng như toàn bộ lãnh đạo ở đây, đình chỉ quy chế quyền tự trị và trực tiếp nắm quyền kiểm soát vùng Catalonia sau khi nghị viện vùng tự trị này thông qua nghị quyết tuyên bố độc lập.

Hôm 2/11, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh bắt giam 8 cựu lãnh đạo của Catalonia, bao gồm cả cựu Phó thủ hiến vùng Catalonia, để điều tra về các cáo buộc nổi loạn, xúi giục nổi loạn và sử dụng công quỹ sai mục đích.

Tây Ban Nha cũng phát lệnh truy nã trên phạm vi toàn Liên minh châu Âu với cựu Thủ hiến Puigdemont vì ông tuyên bố sẽ phớt lờ yêu cầu trở về Tây Ban Nha cũng như từ chối xuất hiện tại phiên tòa của Tòa án Tối cao diễn ra vào ngày 2/11. Lệnh truy nã đồng nghĩa với việc cơ quan tư pháp Tây Ban Nha sẽ gửi yêu cầu dẫn độ tới các công tố viên liên bang ở Brussels.

Ông Puigdemont tuyên bố sẽ kháng nghị nếu thẩm phán Bỉ phê chuẩn yêu cầu dẫn độ từ phía Tây Ban Nha.

Việc Catalonia đòi độc lập được xem là một trong những cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất của Tây Ban Nha trong nhiều thập kỉ qua. Các công tố viên Tây Ban Nha đang kêu gọi truy tố ông Puidgemont và những người tổ chức cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập cho Catalonia với tội danh nổi loạn.

Nếu bị kết án vì tội nổi loạn, ông Puigdemont sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 30 năm tù giam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet