Dự đoán u ám nhất của Poroshenko: Xung đột ở Ukraine sẽ kéo dài hàng thập kỷ

Tổng thống Petro Poroshenko phát biểu, cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine có thể sẽ kéo dài hàng thập kỷ và thế hệ trẻ sẽ phải tham gia huấn luyện quân sự.

Ông Poroshenko đã đưa ra những dự đoán không mấy khả quan về triển vọng lập lại hòa bình ở Ukraine trước khi có cuộc họp với các lãnh đạo Đức và Pháp tại Berlin, nhằm kêu gọi gây áp lực hơn nữa đối với Nga để buộc họ tuân thủ lệnh ngừng bắn Minsk 2.0 khi hàng loạt vụ nã pháo nổ ra sáu tháng sau khi hiệp ước được thống nhất.

Dự đoán u ám nhất của Poroshenko: Xung đột ở Ukraine sẽ kéo dài hàng thập kỷ - ảnh 1
Binh sĩ Ukraine tham gia diễn tập để chuẩn bị cho lễ diễu binh kỷ niệm ngày Độc lập Ukraine.

Có mặt tại một doanh trại ở vùng Kharkov trong khuôn khổ lễ bàn giao các loại khí tài và thiết bị mới cho quân đội, ông Poroshenko đã lên tiếng khen ngợi binh lính Ukraine đã nỗ lực chiến đấu chống lại “đòn công kích của Nga” tại miền Đông Ukraine, nơi xung đột nổ ra vào tháng 4/2014.

Ông Poroshenko đồng thời cũng nhận thấy khả năng “leo thang quy mô lớn” của các hoạt động quân sự của quân ly khai thân Nga vào Ngày Độc lập của Ukraine, tức là vào ngày 24/8.

“Mối đe dọa quân sự từ phía Đông là một thực trạng có thể kéo dài hàng thập kỷ. Hiểm họa này sẽ không biến mất trong tương lai gần, do đó các thế hệ người Ukraine đi sau cần phải có kinh nghiệm chiến đấu”, ông nói.

Ông Poroshenko cũng khẳng định, các hoạt động tổng động viên để tuyển người vào quân đội sẽ tiếp tục. “Thời đại tôn thờ chủ nghĩa hòa giải không đúng chỗ và bỏ bê nâng cao quân sự giờ đây đã đi vào quá khứ”, ông phát biểu.

Đã có hơn 6.500 người, bao gồm binh lính Ukraine, quân ly khai và dân thường đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này. Quân ly khai đã nổi dậy ở miền Đông sau khi chính phủ thân Nga tại Kiev đã bị lật đổ sau nhiều tháng biểu tình trên phố.

Các nước phương Tây đã áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga, và nói rằng họ có bằng chứng xác thực cho thấy Nga có liên quan đến việc hỗ trợ quân ly khai ở miền Đông, song Moscow phủ nhận việc này.

Chính quyền Ukraine đã huy động rất nhiều cảnh sát và binh lính để tăng cường an ninh trong ngày lễ kỷ niệm độc lập diễn ra vào ngày 23 và 24/8. Một nhóm diễu binh của các binh sĩ Ukraine sẽ tham gia tiền tuyến vào ngày 24/8.

Sau khi dự lễ kỷ niệm, Tổng thống Poroshenko sẽ bay đến Berlin để gặp mặt Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Ông Poroshenko nói ông sẽ thúc giục họ gây sức ép ngoại giao đối với Moscow nhằm chấm dứt “những hành động gây hấn” của Nga và buộc họ phải tuân theo điều kiện trong hiệp ước ngừng bắn được thông qua tại thủ đô Minsk (Belarus) vào tháng 2.

Cả hai bên đã cho rút một số lượng lớn vũ khí hạng nặng khỏi vùng giao tranh, nhưng những lần vi phạm của hai bên và những cuộc chạm trán nhỏ lẻ vẫn gây ra thương vong mỗi ngày. Một số dân thường và binh lính Ukraine đã chết trong một cuộc đối đầu ở khu vực phía Đông và Đông Nam gần thành phố Mariupol (Ukraine).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều