Du khách Trung Quốc - "Con mồi" ưa thích của giới tội phạm Paris

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

“Chúng tôi thích nhưng vẫn hơi sợ Paris”, đó là lời thừa nhận của Jenny Xu, một hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc đang làm việc ở thủ đô Paris, Pháp sau hàng loại vụ tấn công gần đây nhằm vào du khách châu Á.
Du khách Trung Quốc thường bị cướp giật ở Paris bởi họ mang theo nhiều tiền mặt và hay mua sắm các mặt hàng xa xỉ.

Theo quan sát của phóng viên Reuters, sáng 6/11, tại Paris, nhiều nhóm du khách Trung Quốc đi rất gần nhau. Mỗi người đều đeo balo ở trước ngực để họ có thể để ý đến nó mọi lúc. Họ thận trọng nhìn ngắm thủ đô nước Pháp bởi họ đã được cảnh báo về các vụ cướp giật và tấn công gần đây nhằm vào du khách châu Á.

Hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc Jenny Xu cho hay: “Chúng tôi thích Paris nhưng chúng tôi cũng hơi sợ Paris”. Cô đang dẫn một nhóm du khách đi thăm một khu phố sầm uất. Trước đó vài giờ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi nước Pháp phải thắt chặt thêm an ninh nhằm ngăn chặn các vụ cướp giật tương tự đã xảy ra trước đó.

Jenny Xu từng nhiều lần chứng kiến khách hàng của cô bị cướp giật trong các cửa hàng và viện bảo tàng.

Reuters dẫn lời Jenny Xu cho hay: "Khách du lịch Trung Quốc thường lo sợ về an ninh khi ở Paris. Chúng tôi liên tục bảo họ phải đeo túi, balo ở trước ngực và không nên mang theo quá nhiều tiền”.

Trước đây, Pháp đã hứa sẽ hành động nhiều hơn nữa để bảo vệ sự an toàn cho các du khách Trung Quốc khi ngày càng có nhiều du khách Trung Quốc tới Paris. Họ thường xuyên bị cướp giật bởi họ thường mang theo rất nhiều tiền và thường mua nhiều mặt hàng xa xỉ.

Tuần trước, một nhóm gồm 40 khách du lịch Trung Quốc đã bị bốn người đàn ông xịt hơi cay để cướp giật trong một bãi đậu xe của khách sạn gần sân bay Orly, phía nam Paris.

Mặc dù các vụ cướp giật đã làm tổn hại tới danh tiếng của thành phố, và du lịch bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công khủng bố hồi năm 2015 nhưng trong nửa đầu năm 2017, Paris vẫn thu hút được tới 16 triệu du khách. Do vậy, Paris vẫn là một trong những thành phố thu hút được nhiều du khách nhất thế giới.

Chang Hui Ying, một nhà điều hành tour du lịch từ Đài Loan, chuyên tổ chức tour du lịch cho các nhóm du khách tới các quốc gia trên khắp châu Âu, cho hay, Paris là thành phố khiến cô lo lắng nhất về sự an toàn của khách hàng.

Cô cũng cho biết mình đã từng bị cướp ở Paris. Cô nói: “Thật sự là ở Paris có rất nhiều tên trộm, nhưng du khách vẫn rất muốn đến Paris. Họ thích mua sắm ở đó”.

Kể về các biện pháp phòng cướp giật ở Paris, Chang Hui-Neng, một hướng dẫn viên người Trung Quốc khác cho biết: “Chúng tôi đặt một chiếc ví nhỏ có một ít tiền ở đâu đó thuận tiện, còn những số tiền lớn thì đặt sâu hơn ở trong túi hay balo và luôn để túi và balo trước ngực”.

Trong khi đó, những người đã quen thuộc với Paris như Wang Xi Qing, 23 tuổi, đã ở Paris 18 tháng, thì lại cho hay cô đã quen thuộc nơi đây và cảm thấy thoải mái.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet