Dự kiến điểm chuẩn 2018 của nhiều trường ĐH giảm mạnh

Đề thi THPT quốc gia năm nay được nhiều chuyên gia đánh giá độ khó tăng, tính phân loại cao. Điểm thi THPT quốc gia cũng thấp nên điểm chuẩn vào các trường ĐH sẽ có nhiều biến động, đặc biệt trường top trên.

Liên quan đến vấn đè tuyển sinh của nhà trường năm 2018, ông Bùi Đức Triệu - Trưởng Phòng đào tạo (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) cho biết: Đề thi THPT quốc gia khó nên điểm thi có tính phân hóa cao. Ngày 11/7 Bộ GD&ĐT đã công bố phổ điểm các môn thi THPT quốc gia.

Điều dễ dàng nhận thấy là phổ điểm năm nay có tính hội tụ giữa 3 tham số: Điểm trung bình, trung vị và điểm mà có nhiều thí sinh đạt nhất, độ dốc của phổ điểm mạnh hơn. Và đặc biết là điểm từ 8 trở lên rất ít nhất là không còn tồn tại “mưa điểm 10” như kỳ thi năm ngoái.

Phổ điểm này vẫn đáp ứng nhu cầu tuyển sinh của các trường dù phổ điểm hơi… thấp. Thấp là vì đề thi có sự phân hóa chứ không phải do chất lượng học sinh thấp. Vì thế vẫn đáp ứng nhu cầu tuyển sinh của các trường. Với phổ điểm này rất có thể một số trường sẽ hạ điểm chuẩn so với năm 2017.

Ông Nguyễn Văn Lâm - Trưởng phòng đào tạo (ĐH Giao thông Vận tải) cho biết: Năm nay Bộ GD&ĐT không quy định mức điểm sàn mà các trường sẽ tự đưa ra để phù hợp với nhu cầu tuyển sinh của mình.

Với ĐH Giao thông Vận tải, dự kiến ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu năm 2018 một số ngành hot tại trường sẽ không thấp hơn năm 2017. Các ngành còn lại có thể nhà trường sẽ xem xét, cân nhắc để giảm từ 0,5 – 1 điểm so với năm ngoái.

Còn bà Phạm Thu Hương - Trưởng phòng đào tạo (Trường ĐH Ngoại thương) cho biết: Điểm thi THPT quốc gia và phổ điểm năm nay đều thấp nên rất có thể điểm chuẩn năm nay của trường sẽ thấp hơn năm ngoái theo xu hướng chung của các trường trên cơ sở tuyển được nguồn đầu vào chất lượng.

Ông Nguyễn Đào Tùng - Trưởng phòng Quản lý đào tạo (Học viện Tài chính) cho rằng, năm 2018, mức điểm ưu tiên của thí sinh giảm hơn so với những năm trước, kết hợp với đề thi mang tính phân hóa cao hơn, do đó, mức điểm chuẩn có thể giảm so với năm 2017.

Ông Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp chia sẻ, những ngành truyền thống của nhà trường năm nay có thể giảm 1-2 điểm còn ngành đào tạo chất lượng cao của trường thì vẫn giữ nguyên mức điểm của năm ngoái khoảng 15-17 điểm. 

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều