Du lịch Uông Bí (Quảng Ninh) khởi sắc

Du lịch Quảng Ninh gắn liền với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Bãi Cháy, Móng Cái, Vân Đồn. Nhưng vài năm gần đây, thành phố Uông Bí được nhắc đến như 1 điểm du lịch tâm linh đầy hứa hẹn.

Bên cạnh những điểm du lịch truyền thống như khu di tích danh thắng Yên Tử, chùa Ba Vàng, khu du lịch Lựng Xanh…, thì trong tháng 9 này, TP Uông Bí đã có 2 điểm được khách du lịch tìm đến khám phá là chợ Cảnh và hồ Yên Trung.

Chợ Cảnh

Mặt hàng là các sản phẩm sinh vật cảnh, con giống, thú cưng, đồ cũ, hàng lưu niệm, sản phẩm văn hóa mang đặc trưng vùng, miền... 

Chợ Cảnh Uông Bí nằm ở phường Yên Thanh là mô hình độc đáo lần đầu tiên có ở Quảng Ninh, với các gian hàng thú cưng, cây cảnh, đồ cổ… Chợ được xây dựng trên diện tích 5.000m2, trên cơ sở chuyển một phần diện tích không sử dụng đến của chợ Yên Thanh ngày nay.

Chợ Cảnh được quy hoạch thiết kế hoạt động theo mô hình chợ phiên du lịch. Mặt hàng là các sản phẩm sinh vật cảnh, con giống, thú cưng, đồ cũ, hàng lưu niệm, sản phẩm văn hóa mang đặc trưng vùng, miền... Bên cạnh đó, thành phố tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật dân gian, phục vụ khách du lịch những dịch vụ đặc sắc khác tại chợ.

Bước vào gian chính của chợ, khách hàng dễ nhận thấy Cửa hàng Xưa và nay, với một khoảng lớn để trưng bày các đồ vật cổ khá hút khách du lịch, như chiếc loòng đập lúa, hòm quạt thóc, bồ đựng thóc bằng gỗ, mâm ăn cơm cũng bằng gỗ... Đây là những đồ vật từ xa xưa nhưng hiện nay lác đác một số thôn, bản đồng bào dân tộc thiểu số ở Ba Chẽ, Bình Liêu vẫn dùng.

Gian hàng đồ cũ Thành Đạt cũng thuộc cửa hàng xưa và nay là nơi rất nhiều du khách ghé thăm. Ở đây, những người lứa tuổi từ 50 trở lên được nhớ lại một thời gian khó bao cấp, như chiếc đài chạy băng của Nhật, áo Nato, xe đạp nhãn hiệu Pha-vơ-rít cũ, có đeo chiếc đài bán dẫn cá nhân.

Đa phần các khách hàng đến gian hàng đồ cũ đều với mục đích mua đồ về để thỏa thú vui sưu tầm của mình. Nhiều khách hàng vây quanh chiếc đài bán dẫn có nguồn gốc từ Đức do hãng Nordmende sản xuất và lưu hành từ những năm 50 của thế kỷ trước. Theo anh Lê Thanh Tùng, chủ cửa hàng đồ cũ thì đã có khách trả chiếc đài đó hơn chục triệu đồng nhưng anh không bán.

Để khuyến khích hỗ trợ các hộ kinh doanh, TP Uông Bí sẽ miễn thuế điểm kinh doanh trong vòng 1-2 năm, trong đó ưu tiên các sản phẩm sinh vật cảnh, cây, con giống, thú cưng, các loại đồ cũ, hàng lưu niệm thời bao cấp, chiến tranh... Hàng trong gian hàng của anh Tùng cũng trong diện được hỗ trợ, nên có nhiều mặt hàng anh cứ để triển lãm cho khách đến xem, chứ chưa có ý định bán.

Chợ Cảnh còn có gian hàng OCOP Quảng Ninh, ở đó bày bán nhiều sản phẩm của các địa phương trong tỉnh và TP Uông Bí. Ở các gian hàng khác, du khách được gặp gỡ, giao lưu về những thú vui như cây cảnh, thú cưng… Tuy chợ Cảnh mới mở gần 1 tháng nhưng đã thu hút hơn 40.000 người đến tham quan, mua sắm.

Hồ Yên Trung

Theo nhiều khách du lịch đến thăm hồ Yên Trung nhận xét thì nơi đây giống Đà Lạt thu nhỏ. 

Điểm du lịch sinh thái hồ Yên Trung (TP Uông Bí) rộng khoảng 100ha nằm trên địa bàn phường Phương Đông. Theo ông Phạm Văn Đức, Phó trưởng Ban Quản lý hồ Yên Trung thì hiện tại, hồ vẫn chưa được đầu tư nhiều vì thành phố đang chờ đợi và ưu tiên các nhà đầu tư thực sự có năng lực đến đây. Tuy vậy, thời gian qua, thành phố cũng đã cải tạo một số hạng mục như đèn chiếu sáng, hệ thống nước, xây dựng cổng, hàng rào, mở đường làm bãi đỗ xe cho du khách, xây dựng mới khu vực tiểu cảnh lầu Vọng Nguyệt, cầu Tình yêu.. Hầu như ngày nào cũng có hàng nghìn người đến hồ Yên Trung. Theo nhiều khách du lịch đến thăm hồ Yên Trung nhận xét thì nơi đây giống Đà Lạt thu nhỏ. Không gian nơi đây thoáng mát dễ chịu.

Theo báo cáo thống kê của TP Uông Bí thì từ đầu năm đến nay, thành phố đã đón được khoảng 2 triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế. Ngoài các điểm du lịch truyền thống như Yên Tử, chùa Ba Vàng… thì chợ Cảnh, hồ Yên Trung cũng là điểm đến hấp dẫn du khách.

TIN LIÊN QUAN
Phương Dung
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều