Dư luận Nhật dậy sóng sau phát biểu "lạ" của Bộ trưởng an ninh mạng

Bộ trưởng An ninh mạng của Nhật Bản khiến dư luận bất ngờ khi thừa nhận không chưa bao giờ sử dụng máy vi tính.

Ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi, phó chánh văn phòng chiến lược an ninh mạng của chính phủ Nhật Bản.

Theo tờ Reuters, ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi, Bộ trưởng an ninh mạng, cũng là người chịu tránh nhiệm về an ninh mạng trong Thế vận hội mùa hè Olympic do Tokyo đăng cai vào năm 2020 đã có thừa nhận gây "sốc" tại một cuộc họp của Ủy ban nội các ở Hạ viện Nhật ngày 14/11.

Khi một nghị sĩ đối lập hỏi rằng ông có biết sử dụng máy vi tính hay không, ông Yoshitaka Sakurada trả lời rằng: "Kể từ tuổi 25, tôi đã giữ vị trí quản lý và thường chỉ đạo các nhân viên cùng thư ký giải quyết công việc liên quan tới máy tính cho tôi. Do đó, tôi không sử dụng máy tính".

Khi được hỏi tại sao một người thiếu kỹ năng máy tính được làm việc về an ninh mạng, ông Yoshitaka Sakurada trả lời rằng một chính sách được quyết định bới cả hội đồng và chính phủ, ông tự tin cũng như đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra.

Đây không phải lần đầu tiên ông Sakurada có các phát ngôn gây tranh cãi. Trước đây,  khi trả lời câu hỏi liên quan tới Olympic 2020 ông nói nhầm rằng Nhật Bản sẽ tiêu tốn 1.500 yên (tương đương khoảng 13,21 USD), thay vì 150 tỉ yên (tương đương 1,32 tỉ USD) cho sự kiện này.

Ông lấy lý do không được gửi câu hỏi trước cho những phát ngôn "nhầm lẫn" của mình. Thậm chí, khi được hỏi thông tin về Thế vận hội, ông thường trả lời đơn giản rằng "tôi không biết".

Ông Yoshitaka Sakurada được bổ nhiệm vào hai vị trí trên trong đợt cải tổ nội các hồi tháng 10 sau khi ông Shinzo Abe tái đắc cử vị trí Thủ tướng Nhật Bản.

Hiện tại dư luận Nhật Bản cũng tỏ ra bất bình trước phát biểu "lạ" của Bộ trưởng Yoshitaka Sakurada.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều