Dự phòng bệnh bạch hầu gây chết người thế nào?

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, bệnh bạch hầu ở Quảng Nam khiến dư luận quan tâm trong thời gian gần đây hoàn toàn có thể dự phòng được nếu tiêm chủng vắc-xin đầy đủ

Thời gian vừa qua, tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam có trường hợp bị nhiễm bệnh bạch hầu khiến người dân địa phương lo lắng.

Dự phòng bệnh bạch hầu gây chết người thế nào? - ảnh 1
Người dân tại vùng dịch bạch hầu ở Quảng Nam
Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch bạch hầu tại đây, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Nam giám sát tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, khẩn trương triển khai các hoạt động phòng, chống dịch kịp thời, không để lan rộng trong cộng đồng.

Sở Y tế Quảng Nam phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang để thực hiện việc tiêm vắc-xin chống dịch tại khu vực xảy ra ổ dịch. Đến nay ổ dịch đã được khống chế, không xuất hiện bệnh nhân mới, các bệnh nhân mắc bệnh đã được điều trị khỏi.

Theo ông Phu, bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do nội độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây nên, đặc trưng bệnh này tạo một lớp màng giả trong họng hầu.

Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn bạch hầu hoặc bệnh nhân có dấu hiệu lâm sàng điển hình trong trường hợp ổ dịch có bệnh nhân xét nghiệm dương tính.

Theo ông Phu, bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đôi khi có thể gặp ở người trưởng thành nếu không có miễn dịch. Bạch hầu lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi.

“Mức độ lây lan sẽ nguy hiểm hơn tại khu vực đông dân cư hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo”, ông Phu cho hay.

Theo Cục Y tế Dự phòng, trước đây, bệnh bạch hầu phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khi vắc-xin phòng bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, nước ta đã khống chế được bệnh.

Hiện nay, căn bệnh này rất hiếm gặp, chỉ xuất hiện trung bình 1-2 ca/năm tại một số vùng sâu, vùng xa, đặc biệt với những vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Theo kết quả điều tra của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam: “Những bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu ở hai thôn 8A và 8B của xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn đều là những người trước đây chưa tiêm phòng vắc-xin. Mặc dù họ đã được cán bộ y tế vận động nhiều lần nhưng do quan niệm sai lầm và hủ tục lạc hậu nên không ai chịu chủng ngừa”.

Để phòng bệnh bạch hầu, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần phải tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch. Ngoài ra, cần thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ, che miệng khi ho, hắt hơi, hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Nếu nhận thấy các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.
TIN LIÊN QUAN
Theo Dân việt
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều