Dự thảo thỏa thuận Brexit được thông qua, cơ hội chia tay EU của Anh rộng mở

Hơn hai năm sau khi phần đông người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ rời EU, văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May cho biết các quan chức Anh và Liên minh Châu Âu đã nhất trí một thỏa thuận nháp về quá trình Brexit.

Được biết, bà May đã yêu cầu tổ chức một cuộc họp nội các trong ngày 14/11 để thảo luận về dự thảo của thỏa thuận, được thông qua sau nhiều tháng đàm phán. Một phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng Anh nói rằng mục đích của cuộc họp này “là nhằm xem xét nội dung mà đội ngũ đàm phán đã đạt được ở Brussels (Bỉ) và quyết định bước đi tiếp theo. Các bộ trưởng đã được mời đọc nội dung văn bản trước khi cuộc họp diễn ra”.

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ phải thuyết phục các thành viên trong nội các và Quốc hội Anh về dự thảo Brexit vừa được các bên thông qua.

Đây là một sự kiện quan trọng đối với bà May trong thời điểm uy tín trên cương vị Thủ tướng của bà phụ thuộc rất nhiều vào thỏa thuận Brexit. Trước đó bà hi vọng dự thảo thỏa thuận được các bên thông qua vào tuần này để có cơ hội nhằm giúp Anh rời EU vào cuối tháng 3 năm tới.

Giờ đây bà sẽ phải tìm cách thuyết phục các thành viên trong nội các về nội dung thỏa thuận khi có lời đồn rằng một số bộ trưởng đang tỏ ra không hài lòng với thỏa thuận đến mức họ đang xem xét từ chức. Ngay cả khi nội các của bà nhất trí về nội dung, bà May sau đó vẫn phải đứng trước Quốc hội Anh, nơi đảng của bà không chiếm được đa số, để phát biểu về thỏa thuận.

Ông Boris Johnson, người đã từ chức Ngoại trưởng Anh đầu năm nay, đã tuyên bố rõ ràng rằng ông sẽ không bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận này. “Đây không phải là con đường đúng đắn, chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận tốt hơn”, ông nói. “Việc rời EU chẳng có ý nghĩa gì nếu anh vẫn bị EU chi phối”.

Các quan chức EU cho biết các bên không được nóng vội khi vẫn còn một số nội dung cần được nhất trí.”Các nước thành viên EU hiện vẫn chưa được biết nội dung dự thảo thỏa thuận. Chúng tôi đã đề ra những nội dung chính, cũng như một cơ chế dự phòng như việc thành lập một liên minh riêng cho Anh và tạo ra điều kiện thuận lợi cho Bắc Ailen. Tuy nhiên các nước thành viên lúc này vẫn chưa được nhìn thấy dự thảo”, người này cho biết.

Dự kiến đại diện của các nước thành viên EU sẽ gặp gỡ tại Brussels trong ngày 14/11, cùng thời điểm cuộc họp nội các Anh bắt đầu.

Dự thảo thỏa thuận Brexit sẽ là một bước đi quan trọng trong tiến trình tách khỏi EU của Anh sau 45 năm làm thành viên. Trước đó các cuộc đàm phán đã gặp bế tắc trong việc thảo luận về vấn đề đường biên giới giữa Anh với Ailen, quốc gia sẽ tiếp tục nằm trong EU, và Bắc Ailen, khi khu vực này là một phần Vương quốc Anh nhưng phản đối Brexit. Các bên hiện không muốn áp đặt “biên giới cứng” với nhau, nhưng không thống nhất được những điều kiện cần thiết.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều