Dù tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, Iran vẫn bị Mỹ xếp vào diện “nguy hiểm”

Minh Anh (lược dịch)

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Iran vẫn tuân thủ thỏa thuận hạt nhân đã ký với các cường quốc thế giới, nhưng cảnh báo Tehran đã không theo đúng tinh thần của hiệp định và Washington sẽ tìm cách trừng phạt điều đó.

Hãng tin Reuters nhận định, đây là lần thứ hai Trump công nhận sự tuân thủ thỏa thuận hạt nhân của Iran kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng Giêng. Tuy nhiên, ông không ngừng chỉ trích trong năm 2016, Tehran đã có những vi phạm tồi tệ hơn bao giờ hết.

Trong buổi họp báo trước khi đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Iran, các quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết quyết định đang được chuẩn bị nhắm vào chương trình tên lửa của nước này cũng như sự tham gia của Tehran vào các căng thẳng của khu vực.

Một căn cứ quân sự bí mật của Iran. Ảnh: RT

Theo luật pháp Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao phải thông báo cho Quốc hội mỗi 90 ngày sau khi Iran tuân thủ cái gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA). Thời hạn này sẽ đến vào thứ Hai và ông Trump phải nhanh chóng đưa ra quyết định.

Một quan chức cao cấp của chính quyền Mỹ cho biết, Iran được đánh giá là tuân thủ các thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Tuy nhiên, ông Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson vẫn cho rằng Iran là một trong những mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với lợi ích của Mỹ và sự ổn định khu vực.

Quan chức giấu tên này đã đưa ra danh sách cáo buộc về các hành vi của Iran trong khu vực, bao gồm phát triển tên lửa đạn đạo và phổ biến vũ khí, ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, là đồng phạm trong các vụ tàn sát ở Syria và đe doạ các tuyến đường thủy ở vùng Vịnh. Vị quan chức cho biết: “Ngài Tổng thống và Bộ trưởng Tư pháp cho rằng các hoạt động này của Iran đang làm suy yếu nghiêm trọng mục đích của JCPOA vốn được tạo ra để góp phần vào hòa bình và an ninh khu vực cũng như quốc tế. Kết quả là Tổng thống, Ngoại trưởng cũng như toàn bộ chính quyền đã đưa ra phán quyết Iran không vi phạm tinh thần của JCPOA”.

Thỏa thuận mang tính bước ngoặt giữa Iran với các cường quốc Mỹ, Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc và Đức nhằm mục đích ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân bằng cách áp dụng hạn chế về thời gian và chịu sự giám sát chặt chẽ của quốc tế đối với chương trình hạt nhân của nước này. Đổi lại, các cường quốc đã gỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt lên Iran.

Iran phủ nhận theo đuổi vũ khí hạt nhân. Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc là Cơ quan Năng lượng Nguyên tử (IAEA) hồi tháng 12/2015 đã kết luận, Iran đã thực hiện quá trình thiết kế tên lửa mang đầu đạn hạt nhân đến năm 2009.

Dù đã gỡ bỏ lệnh trừng phạt hạt nhân, Mỹ vẫn duy trì lệnh trừng phạt liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của Iran cùng hồ sơ nhân quyền mà Washington cho rằng Tehran đang hỗ trợ khủng bố quốc tế. Theo Reuters dẫn lời quan chức chính quyền Mỹ, ông Trump dự định sử dụng một chiến lược nhằm “giải quyết toàn bộ hành vi nguy hiểm của Iran” và không chỉ tập trung vào thỏa thuận hạt nhân của Iran.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet