Đưa “Antey-2500” đến Syria, Nga sẽ bảo vệ Assad đến cùng?

Theo Fox News của Mỹ, Nga đã đưa Tổ hợp phòng không hiện đại “Antey-2500” (theo phân loại của NATO là SA-23 Gladiator) đến Syria trực chiến...

Đây là dấu hiệu cho thấy Nga sẽ tăng cường mạnh mẽ sự hiện diện quân sự ở Syria để quyết tâm bảo vệ đến cùng chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Đưa “Antey-2500” đến Syria, Nga sẽ bảo vệ Assad đến cùng? - ảnh 1
Tổng thống Syria al-Assad và Tổng thống Nga Putin.
Thông tin trên được Fox News đăng tải dựa trên 3 nguồn tin cao cấp trong Chính phủ Mỹ cung cấp.

Mặc dù hiện vẫn chưa xác định được cách thức, biện pháp Nga sẽ triển khai hệ thống vũ khí hiện đại này ở Syria nhưng đại diện Nhà Trắng Mỹ nhấn mạnh rằng, hệ thống phòng không hiện đại này của Nga hoàn toàn có khả năng đánh chặn bất cứ loại tên lửa có cánh nào của Mỹ nếu như Mỹ quyết định tấn công vào Syria.

Theo Fox News, các thành phần của hệ thống phòng không “Antey-2500” đã được phía Nga chuyển đến căn cứ hải quân Tartus vào hai ngày cuối tuần vừa qua.

Trong bối cảnh Mỹ tuyên bố ngừng hợp tác với Nga về Syria, động thái này là khác đặc biệt. Bản thân giới tình báo Mỹ trong một vài tuần gần đây cũng liên tục theo dõi việc Nga đưa các thành phần của “Antey-2500” đến Syria.

Theo giới chức quân sự Mỹ, động thái này của Nga sẽ khiến căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Mỹ về Syria gia tăng. Nguyên nhân là do các lực lượng phiến quân và khủng bố đang hoạt động ở Syria không hề có bất cứ tên lửa có cánh nào và không sở hữu không quân.

Do đó, việc Nga thực hiện bước đi này là nhằm bảo vệ lực lượng quân Chính phủ Syria khỏi các đợt tấn công có thể được Mỹ và các quốc gia đồng minh thực hiện, qua đó bảo vệ sự tồn tại của chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Đưa “Antey-2500” đến Syria, Nga sẽ bảo vệ Assad đến cùng? - ảnh 2
Đưa hệ thống phòng không hiện đại “Antey-2500” đến Syria, Nga sẽ bảo vệ al-Assad đến cùng?
“Antey-2500” là hệ thống phòng không có thể tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 250 km. Hệ thống này được sử dụng để tiêu diệt các máy bay chiến thuật, chiến lược hiện đại, các loại tên lửa đạn đạo tầm trung, các tên lửa chiến dịch-chiến thuật, tên lửa chiến thuật, các loại máy bay trinh sát, dẫn đường mục tiêu và các tổ hợp trinh sát-tấn công.

Trước đó, Nga cũng đã triển khai ở Syria hệ thống phòng không tối tân của mình là S-400 sau khi máy bay ném bom Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hồi tháng 11/2015.

Động thái này của Nga khiến giới chức quân sự Mỹ phải cẩn trọng hơn nhiều khi thực hiện các chuyến bay tấn công trong phạm vi hoạt động của hệ thống này, bất chấp việc Mỹ không ít lần tuyên bố rằng các cuộc không kích của họ chỉ nhằm vào lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) chứ không phải nhằm vào quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Fox News, một kênh tin tức truyền hình cáp thuộc sở hữu của Fox Entertainment Group. Tính tới tháng 4/2009, Fox News đã phát sóng tới 102 triệu hộ gia đình tại Mỹ cũng như khách hàng quốc tế từ trụ sở chính tại thành phố New York.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều