Đưa BĐS vào nhóm ưu tiên vay vốn?

Thị trường bất động sản Việt Nam “đóng băng” lâu dài gây tổn thất không chỉ với doanh nghiệp trong ngành mà còn gây hệ lụy lên nhiều ngành nghề khác. Bất động sản đang cần nhận được sự hỗ trợ từ nhiều phía và cách nào tìm đầu ra cho sản phẩm là vấn đề đáng lưu tâm hiện nay.

Đưa BĐS vào nhóm ưu tiên vay vốn?

Thị trường bất động sản Việt Nam “đóng băng” lâu dài gây tổn thất không chỉ với doanh nghiệp trong ngành mà còn gây hệ lụy lên nhiều ngành nghề khác. Bất động sản đang cần nhận được sự hỗ trợ từ nhiều phía và cách nào tìm đầu ra cho sản phẩm là vấn đề đáng lưu tâm hiện nay.

Hệ lụy từ bất động sản đóng băng

Tại hội thảo “Vực dậy nguồn lực bất động sản” diễn ra ở TP.HCM sáng 31/5 do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và báo Lao Động tổ chức, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, từ năm 2011 đến nay rất nhiều doanh nghiệp trong nước dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, trong đó những công ty thuộc lĩnh vực bất động sản đứng thứ 2.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng đưa ra một con số đáng lo ngại, trong năm 2011 khoảng ¾ doanh nghiệp Việt Nam thua lỗ. Trong đó, bất động sản là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với trên 90% doanh nghiệp thua lỗ.

Đưa BĐS vào nhóm ưu tiên vay vốn?

Bất động sản đang cần nhận được sự hỗ trợ từ nhiều phía.

Thị trường bất động sản hiện đang tồn tại nhiều vấn đề, sản phẩm không có đầu ra, kẹt nguồn vốn, lòng tin bị suy giảm,… đã khiến cục diện chưa có dấu hiệu phục hồi.

Không những thế, sự suy sụp của bất động sản còn ảnh hưởng đến khoảng 200 ngành nghề khác. Ông Nguyễn Trần Nam dẫn nhiều con số tồn kho chứng minh các doanh nghiệp vật liệu xây dựng cũng đang rơi vào tình trạng khó khăn, hiện tại các doanh nghiệp ngành xi măng đang tồn kho khoảng 3 triệu tấn, ốp lát tồn kho khoảng 50 triệu m2 (tương đương 2 tháng sản xuất), 7 đơn vị sản xuất kinh doanh xây dựng lớn nhất nước cũng tồn kho đến 5 tháng sản xuất, ngành thép còn khoảng 220 ngàn tấn.

Khi thị trường bất động sản không thể phục hồi hệ lụy kéo theo còn là thất nghiệp tăng, ngân sách Nhà nước bị ảnh hưởng, tác động không tốt đến tăng trưởng kinh tế trong những năm tiếp theo.

Từ thực tế đáng báo động này, ông Nam nhấn mạnh, cần phải có những hành động quyết liệt, giải pháp mạnh bên cạnh giải pháp lâu dài để vực dậy thị trường bất động sản.

Cần được đối xử công bằng

Cũng tại hội thảo trên, nhiều ý kiến thể hiện sự bức xúc khi xây dựng, bất động sản là một trong những đầu tàu của nền kinh tế nhưng lại chưa được coi trọng đúng mức.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết, Chính phủ ban hành Nghị quyết 13 nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản bị loại khỏi đối tượng cần được giúp đỡ. Trong khi những doanh nghiệp bất động sản đang là đối tượng khó khăn. Do đó, ông Châu đề nghị cần bổ sung doanh nghiệp bất động sản vào nhóm được hưởng lợi từ chính sách.

Cũng tại Nghị quyết 13, các chủ đầu tư dự án có khó khăn về tài chính được gia hạn tối đa 12 tháng tiền sử dụng đất nhưng theo ông Châu, thủ tục phải được UBND cấp tỉnh báo cáo Thường trực HĐND cùng cấp xem xét, quyết định thời gian gia hạn cụ thể như vậy rất rườm rà, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Mặc dù lãi suất ngân hàng thời gian gần đây đã giảm, nhưng các doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận, nhất là với doanh nghiệp bất động sản. Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH TM – XD Lê Thành chia sẻ bên lề, đơn vị ông không thể vay được ngân hàng dù giấy tờ, điều kiện hợp lệ. Ông được nhân viên tín dụng trả lời rằng: “Sếp chỉ đạo ngừng cho vay với doanh nghiệp bất động sản”.

Trong 4 nhóm tín dụng thuộc diện ưu tiên hiện nay vắng bóng nhóm bất động sản dù thực tế tắc vốn trong lĩnh vực này ai cũng thấy. Theo ông Châu "cần đưa bất động sản vào nhóm ưu tiên được vay vốn".

Giải quyết thanh khoản

Tìm đầu ra cho các sản phẩm bất động sản là vấn đề cấp bách nhận được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp. Nhiều ý kiến cho rằng người mua cần được quan tâm hơn nữa bởi đây là đối tượng có thể cải thiện thoanh khoản thị trường.

Ông Huỳnh Sơn Trung, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc ACB cho rằng, người mua hiện còn tâm lý đợi giá nhà giảm nữa. Ông đưa ra khuyến nghị, Nhà nước nên áp dụng VAT 0% cho người mua trong thời gian 1 đến 2 năm để kích cầu.

Theo ông Nguyễn Lam Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Niềm Tin Việt (Vinatrust), cần ưu đãi thuế cho người mua, các doanh nghiệp phải để người mua có quyền chọn sản phẩm, chiều theo người mua. Ông cũng cho rằng, cần xây dựng lại cơ chế thẩm định giá, xây dựng các chỉ số về khả năng tín dụng của người mua.

Ông Sơn cũng đề xuất, nhà nước xem xét mua lại nhà đã hoàn thiện để làm nhà tái định cư và bán lại cho các đối tượng có bảo hiểm xã hội; còn các ngân hàng, tổ chức có thể mua lại để làm nhà cho nhân viên.

Các doanh nghiệp cũng hi vọng, gói giải pháp 4 nhà gồm nhà băng (ngân hàng) - nhà đầu tư - nhà thầu (xây dựng) - nhà cung ứng vật liệu (xi măng, sắt thép...) của Ngân hàng BIDV sẽ được nhân rộng. Ngoài ra, ông Lê Hoàng Châu đề xuất thêm gói giải pháp 4 nhà để đầu ra được dễ dàng gồm nhà đầu tư - nhà băng - nhà môi giới - nhà tiêu dùng và đề nghị 12 ngân hàng thương mại lớn cùng thực hiện.

Xuyến Chi

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều