Đưa cả tàu chiến và oanh tạc cơ áp sát Iran, Mỹ vẫn nói “không muốn chiến tranh”

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố rằng Mỹ không muốn chiến tranh xảy ra nhưng vẫn có quyền bao vây Iran bằng tàu chiến và máy bay nếu Tehran đưa ra quyết định không phù hợp với lợi ích của Washington.

Trả lời hãng tin CNBC vào ngày 11/5, ông Pompeo cho biết Mỹ “đương nhiên” sẽ đón nhận cơ hội đàm phán với Iran, song ông này cho rằng việc chuẩn bị “một lực lượng quân sự giải trừ” quanh Iran là cần thiết để Mỹ có thể đáp trả nếu nước này “quyết định cản trở lợi ích của Hoa Kỳ, cho dù là ở Iraq, hay Afghanistan, Yemen hoặc bất kỳ nơi nào ở Trung Đông”.

Tàu sân bay Mỹ đã xuất hiện ở ngoài khơi Iran.

Ông Pompeo cũng khẳng định Washington không có mong muốn thổi bùng một cuộc xung đột mới trong khu vực nhưng sẽ sẵn sàng hành động “nếu phía Iran ra quyết định xấu”. “Chúng tôi sẽ không mắc sai lầm: Mục tiêu của chúng tôi không phải là chiến tranh, mà là thay đổi cách ứng xử của cấp lãnh đạo Iran”, ông nói.

Vào tuần trước, Mỹ đã cho triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln và một số máy bay ném bom chiến lược. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết động thái này là nhằm “gửi đi một thông điệp rõ ràng, không thể nhầm lẫn được cho chính quyền Iran”.

Lầu Năm Góc cũng tuyên bố rằng một số hệ thống tên lửa Patriot và tàu vận tải USS Arlington đang được triển khai đến khu vực gần Iran “nhằm đáp trả những dấu hiệu cho thấy Iran sẵn sàng thực hiện các chiến dịch tấn công vào quân đội Hoa Kỳ và lợi ích của chúng ta”.

Mặc dù Mỹ có sự hiện diện quân sự gần như thường trực ở Vịnh Ba Tư, việc Mỹ nêu đích danh Iran là nguyên nhân triển khai tàu chiến và máy bay quân sự là điều hiếm thấy. Vào ngày 12/5, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran là Thượng tướng Hossein Salami đã gọi hành động của Mỹ là nhằm “gây chiến tranh tâm lý”.

Tuy nhiên, ông Pompeo vẫn nhấn mạnh ông sẽ “đón nhận” một cuộc gọi từ chính quyền Tehran, nhưng các hình thức cấm vận và sự hiện diện quân sự của Mỹ sẽ tiếp tục chừng nào chính phủ Iran “thay đổi các ứng xử của mình”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định rằng tổ chức vũ trang Hezbollah mà Iran đang hậu thuẫn hiện hoạt động ở Venezuela, một quốc gia nằm trong tầm ngắm của Mỹ. Thế nhưng ông Pompeo vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Hezbollah đang có mặt ở quốc gia Nam Mỹ này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều