Đưa công nghệ và giải pháp nâng cao giá trị vào ngành phụ phẩm tôm Việt Nam

Năm 2017 sản lượng phụ phẩm tôm của cả nước khoảng trên 320.000 tấn. Dự kiến năm 2025 sẽ tăng thêm tới 60%. Do đó, cần coi đây là “mỏ vàng” của ngành tôm.

Thông tin này được ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN thông báo tại hội thảo quốc tế "Công nghệ và giải pháp nâng cao giá trị ngành phụ phẩm tôm Việt Nam" vừa diễn ra tại Cần Thơ chiều 3/10.

Hội thảo quốc tế này do Bộ khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND TP. Cần Thơ tổ chức.

Quang cảnh hội thảo quốc tế Công nghệ và giải pháp nâng cao giá trị ngành phụ phẩm tôm Việt Nam. Ảnh Cổng thông tin điện tử thành phố Cần Thơ

Báo cáo tại hội thảo, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, giai đoạn vừa qua, tôm chiếm tới 50% tỷ trọng xuất khẩu toàn ngành thủy sản. Đây là một trong các sản phẩm mà Việt Nam đang nằm trong top đầu thế giới. Cùng với đó, năm 2017 lượng phụ phẩm tôm của cả nước khoảng trên 320.000 tấn. Dự kiến năm 2025 sẽ tăng thêm tới 60%. Do đó, cần coi đây là “mỏ vàng” của ngành tôm.

Phụ phẩm tôm làm được các sản phẩm có giá trị tăng cao như chitin, protein thủy phân, chitosan… vốn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực (thực phẩm chức năng, vật liệu sinh học, y tế, nông nghiệp…). Đây là những sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao. Do đó, cần đánh giá được hiện trạng sử dụng phụ phẩm tôm Việt Nam, trên cơ sở đó đưa ra các đề xuất về chính sách, giải pháp công nghệ để sản xuất các sản phẩm có giá trị cao từ phụ phẩm tôm.

Tại hội thảo, các đại biểu đến từ doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường học, cơ quan quản lý… đã thảo luận về các mô hình liên kết giữa nghiên cứu và thực tiễn sản xuất, với mục tiêu đưa công nghệ thành lực lượng chủ lực hình thành và phát triển ngành phụ phẩm tôm tại Việt Nam.

Về phía các nhà quản lý, các đại biểu đã chia sẻ về thị trường và chính sách hỗ trợ phát triển ngành phụ phẩm tôm Việt Nam; kinh nghiệm và chiến lược phát triển của doanh nghiệp trong và ngoài nước… để định hướng cho doanh nghiệp xây dựng một nền nông nghiệp có giá trị gia tăng cao và phát triển bền vững.

Cũng tại sự kiện này, Công ty Cổ phần Việt Nam Food (VNF) công bố thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển phụ phẩm ngành tôm tại Việt Nam nhằm hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong việc tận dụng nguồn phụ phẩm dồi dào này.

TIN LIÊN QUAN

HL

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lá tía tô chữa mề đay

Lá tía tô chữa mề đay

Tía tô trong Đông y được gọi là tử tô/tử tô ngạnh, thân cao 0,5-1m. Lá màu tía hoặc mặt dưới...

Đọc nhiều