Đưa đường đua F1 về Việt Nam là kết quả hợp tác giữa Việt Nam - Australia

Ông Lương Thanh Nghị từng giữ chức Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Australia và là một trong những người góp công trực tiếp trong việc đàm phán giúp Hà Nội trở thành địa điểm đăng cai một chặng của giải đua xe Công thức 1 kể từ tháng 4/2020.

Trong một buổi trả lời phỏng vấn báo chí, ông Lương Thanh Nghị, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định việc tổ chức đường đua Công thức 1 sẽ giúp nâng tầm quốc gia.

Đoàn công tác TP Hà Nội trước tòa nhà điều hành của Formula One tại Úc.

Ông chia sẻ, khi biết tin TP Hà Nội chính thức được đăng cai tổ chức một chặng đua F1 từ tháng 4/2020. Việc F1 quyết định trao quyền đăng cai cho Hà Nội chứng tỏ sức hấp dẫn của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đổi với giải Grand Prix, đồng thời cũng thể hiện quyết tâm của lãnh đạo Hà Nội.

Ông Nghị đã có dịp được cùng đoàn công tác do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu thăm và làm việc với Australia Grand Prix Corporation - công ty tổ chức Formula One tại Melbourne từ 1996. Khi Việt Nam tìm hiểu và đặt vấn đề Australia hỗ trợ đăng cai và kinh nghiệm tổ chức, phía bạn rất hào hứng và nhiệt tình, đánh giá Hà Nội sẽ trở thành một điểm đua hấp dẫn ở khu vực.

Qua hơn 2 năm kiên trì đàm phán, cuối cùng Hà Nội đã giành được quyền đăng cai, thể hiện quyết tâm rất lớn của Hà Nội trong việc tổ chức một sự kiện thể thao quốc tế lớn.

Cũng theo ông Nghị chia sẻ, trước đó ông chỉ biết F1 qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Đó là một giải đua ôtô quốc tế lớn nhất, lâu đời và có uy tín. Chỉ những nước có đủ điều kiện mới giành được quyền đăng cai.

Sau khi cùng đoàn công tác của TP Hà Nội thăm đường đua F1 trong công viên Albert của Melbourne và trực tiếp trao đổi với công ty Australia Grand Prix, đoàn công tác Việt Nam hiểu rõ hơn những lợi ích to lớn mà giải đua mang lại cho nước chủ nhà.

Trước hết, thông qua báo chí truyền thông, hình ảnh quốc gia sẽ được quảng bá rộng rãi trên thế giới, từ đó góp phần nâng cao vị thế, khả năng của Việt Nam trên trường quốc tế, không chỉ trong lĩnh vực thể thao mà còn là cơ hội để giới thiệu lịch sử, văn hoá, con người Việt Nam đến với bạn bè trên thế giới.

Thứ hai, lợi ích về vật chất là rõ ràng khi trong thời gian ngắn chúng ta đón hàng trăm nghìn du khách quốc tế có khả năng chi tiêu cao, trong đó có cả những người nổi tiếng và cung cấp các dịch vụ liên quan tới cuộc đua.

Thứ ba, đây cũng là cơ hội để chúng ta học tập, tích luỹ kinh nghiệm để sau này có thể đăng cai các sự kiện thể thao quốc tế lớn cũng như cải thiện và nâng cao năng lực trong các lĩnh vực khác, nhất là du lịch.

Những đóng góp của Australia trong việc đưa F1 về Việt Nam

Ông Ron Walker, người đưa F1 về Australia, đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều trong việc đàm phán với đối tác. Ông Ron Walker là một doanh nhân nổi tiếng ở Australia với rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thể thao. Ông là người có công đưa F1 về Melbourne năm 1993 và có uy tín, quan hệ gần gũi với lãnh đạo F1 thế giới.

Ông cũng là người yêu quý Việt Nam, đã đưa ra rất nhiều lời khuyên, từ xây dựng cơ sở hạ tầng đến công tác tổ chức, nâng cao năng lực dịch vụ... Những trao đổi như vậy có thể giúp chúng ta xây đựng được phương án khả thi, thuyết phục hơn trong đàm phán.

Australia là nước phát triển, đã có kinh nghiệm tổ chức từ năm 1928 và đã trải qua 83 mùa giải, tiếp tục đăng cai đến 2023. Việc phát triển các dịch vụ gia tăng có nhiều thuận lợi do hạ tầng du lịch tốt, giao thông thuận tiện, năng lực và thái độ phục vụ ở trình độ cao. Vì thế, việc Australia hỗ trợ Việt Nam tổ chức giải đua F1 là kinh nghiệm quý báu để tránh những rủi ro trong quá trình giải G1 diễn ra.

Ông Nghị cho biết, thông tin mà ông tìm hiểu được thì thu nhập trực tiếp và gián tiếp từ giải đua hàng năm rất lớn. Hàng năm có khoảng 300.000 CĐV đến xem giải đua, trong đó có nhiều ngôi sao, người nổi tiếng quốc tế trong các lĩnh vực thể thao, giải trí.

Các dịch vụ khách sạn, nhà hàng, tổ chức các sự kiện văn hoá, thể thao bên lề, các tour du lịch, bán hàng lưu niệm liên quan tới F1... sẽ là những lợi ích hữu hình cho cả chính quyền và người dân.

Chúng ta cũng có thể làm được như vậy, tuy nhiên phải cải thiện hạ tầng du lịch, nâng cao năng lực và chất lượng dịch vụ... và sự ủng hộ của người dân cũng rất quan trọng.

Lam Giang
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều