Đưa máy chụp cộng hưởng từ lên trạm ISS năm 2020

Các nhà khoa học hy vọng vào năm 2020, một chiếc máy chụp cộng hưởng từ (MRI) tiên tiến sẽ được đưa lên trạm ISS, phục vụ công trình nghiên cứu sức khỏe con người trong môi trường không gian.

Đưa máy chụp cộng hưởng từ lên trạm ISS năm 2020

Các nhà khoa học hy vọng vào năm 2020, một chiếc máy chụp cộng hưởng từ (MRI) tiên tiến sẽ được đưa lên trạm ISS, phục vụ công trình nghiên cứu sức khỏe con người trong môi trường không gian.

Mỹ sử dụng tàu thám hiểm của Trung Quốc nghiên cứu Mặt trăng

NASA ra mắt thế hệ tên lửa đẩy tàu vũ trụ khổng lồ

Đưa máy chụp cộng hưởng từ lên trạm ISS năm 2020

Thế hệ máy quét MRI mới có khả năng được đưa lên trạm ISS vào năm 2020

Chiếc máy quét này sẽ là một phiên bản thu nhỏ với chi phí rẻ hơn nhiều so với các thế hệ máy MRI đang được sử dụng ngày nay.

Khi máy MRI được đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), các nhà khoa học có thể thu thập những "lát cắt" hình ảnh về toàn bộ cơ thể của phi hành gia, từ đó giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề sức khỏe con người trong vũ trụ như hiện tượng mất xương, nhão cơ dưới tác động của môi trường vi trọng lực hay phóng xạ trong khu vực vũ trụ xa xôi.

Theo kế hoạch, các nhà thám hiểm vũ trụ sinh sống trên những căn cứ được xây dựng trên Mặt trăng hay sao Hỏa cũng sẽ được hưởng những tiện ích của chiếc máy MRI mới này trong thời gian thực hiện sứ mệnh kéo dài hàng tháng cho tới hàng năm.

Cân nặng của chiếc máy MRI cải tiến sẽ chỉ dưới 1 tấn và tiêu thụ năng lượng ít hơn các thế hệ MRI truyền thống. Đặc biệt, chi phí cho mỗi lần quét MRI toàn cơ thể giảm từ 2 triệu USD xuống còn 200.000 USD.

Cha đẻ của chiếc máy MRI hiện đại này là Gordon Sarty – giám đốc Khoa Kỹ thuật y sinh tại Đại học Saskatchewa (Canada) và lần đầu tiên được giới thiệu tại Hội thảo vũ trụ AIAA 2012 do Viện Hàng Không và Du hành vũ trụ Mỹ tổ chức vào ngày 13/9. Ông Sarty hy vọng công trình nghiên cứu sẽ nhận được khoản hỗ trợ tài chính từ phía Cơ quan vũ trụ Canada để đưa chiếc máy MRI lên trạm ISS vào năm 2020.

Thông thường, máy MRI sử dụng các cuộn phát và thu sóng điện từ RF phát tán tín hiệu lên toàn bộ cơ thể sau đó thu lại những tín hiệu này để xây dựng hình ảnh cấu trúc bộ phận bên trong cơ thể. Trong đó, các cuộn từ trường biến thiên sẽ kiểm soát hoạt động từ trường của máy quét nhằm tạo ra những "lát cắt" hình ảnh chính sách nhất về từng bộ phận của cơ thể con người.

Tuy nhiên, việc đưa một chiếc máy MRI sử dụng công nghệ hiện tại lên trạm ISS là một điều bất khả thi bởi nó nặng tới hơn 11 tấn và trong quá trình hoạt động sẽ làm phân tán từ trường ảnh hưởng tới quá trình vận hành của trạm ISS. Ngoài ra, các kỹ sư cũng cần phải đảm bảo cung cấp một nguồn năng lượng cực lớn cho các cuộn từ trường biến thiên trong mỗi lần chớp sáng.

Trong khi, máy MRI của nhà khoa học Sarty lại vượt qua được những giới hạn trên nhờ áp dụng 2 công nghệ tiên tiến.

Thứ nhất, máy MRI mới sẽ sử dụng một nam châm Halbach vĩnh cửu có khối lượng nhẹ hơn so với loại nam châm siêu dẫn và không gây rối loạn từ trường xung quanh. Thứ hai, máy MRI mới sẽ hạn chế tối đa nguồn năng lượng cung cấp cho các cuộn từ trường biến thiên nhờ sử dụng công nghệ TRASE để mã hóa hình ảnh chỉ qua một cuộn phát và thu sóng điện từ RF.

Không chỉ phục vụ chăm sóc sức khỏe cho các phi hành gia, thế hệ máy MRI mới vừa nhỏ gọn và chi phí rẻ có thể giúp cải thiện khả năng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên toàn thế giới.

Ngoài ra, với cách thức sử dụng đơn giản, các bác sĩ có thể sử dụng máy MRI thế hệ mới ngay trong những bệnh viện dã chiến hay các khu vực xa xôi hẻo lánh và hạn chế tối đa diện tích không gian cũng như năng lượng sử dụng.

minh thu

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều