Đức, Anh dọa trừng phạt Nga vì những cáo buộc tấn công mạng

Quyền Phó Thủ tướng Anh David Lidington nói rằng chính phủ Anh và Đức có thể sẽ áp đặt thêm những biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow do những cáo buộc Nga tấn công mạng trong thời gian gần đây.

“Chúng ta phải sẵn sàng hành động, hoặc là đơn phương hoặc phối hợp với các nước đồng minh khi cần thiết”, ông Lidington nói. Phát biểu của ông được đưa ra sau khi phát ngôn viên Thủ tướng Đức Steffen Seibert nói rằng Đức và các nước Châu Âu đang thảo luận về những hình thức trừng phạt Nga.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Theresa May sánh bước tại cuộc họp thượng đỉnh EU diễn ra tại Malta.

Vài ngày trước, Bộ Ngoại giao Anh đã tuyên bố rằng chính phủ xác định “một cách chính xác” rằng cơ quan tình báo Nga “gần như chắc chắn” đã đứng đằng sau một loạt các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính trị, hãng thông tấn và các cơ sở hạ tầng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Anh.

Đáp lại, Đại sứ quán Nga tại Anh đã yêu cầu chính phủ Anh đưa ra những thông tin về âm mưu xâm nhập mạng nhằm vào London được cho là do Nga thực hiện.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hà Lan đưa ra tuyên bố rằng cơ quan tình báo của nước này vừa ngăn chặn thành công một cuộc tấn công mạng nhằm vào Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), được cho là do bốn người Nga thực hiện.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng đã không có và không thể có bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào OPCW do Nga thực hiện bởi Moscow có thể tiếp cận các tài liệu của tổ chức này. Người này cũng chỉ trích Hà Lan “là ví dụ điển hình của sự mù quáng trong chính sách của các nước phương Tây”.

Tại Mỹ, Phó Tổng chưởng lý Mỹ John Demers nói rằng Nhà Trắng đã “ban lệnh khởi tố đối với 7 sĩ quan quân đội Nga đã vi phạm nhiều điều luật hình sự của Hoa Kỳ do đã tiến hành các hoạt động trên mạng gây hại đối với Hoa Kỳ và các nước đồng minh”.

Ông cũng nói thêm rằng gần đây Nga đã tiến hành tấn công vào một phòng thí nghiệm ở Thụy Sĩ có chức năng phân tích chất độc được cho là sử dụng để ám sát cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại Salisbury, Anh. Ông Demers cho biết ba người Nga trong nhóm này đã bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Moscow đã nhiều lần lên tiếng khẳng định không liên quan đến bất kỳ hoạt động tấn công mạng nhằm gây hại cho quốc gia khác.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều