Đức bảo vệ Dòng chảy phương Bắc 2 trước các cuộc tấn công của EC như thế nào?

Các luật sư Đức khẳng định cơ sở để đưa ra các sửa đổi của Ủy ban châu Âu về chỉ thị khí đốt có liên quan đến dự án Nord Stream-2 là quá mơ hồ, đồng thời cho rằng các sửa đổi này có thể mang lại cho EC sự độc quyền điều chỉnh thị trường nhiên liệu.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Tờ Vedomosti của Nga dẫn nguồn một văn bản kết luận của các luật sư Đức tiết lộ, Berlin đã phản đối các sửa đổi của Ủy ban châu Âu (EC) đối với luật về khí đốt có liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream-2). Tính xác thực của nội dung nói trên đã được một trong các quan chức châu Âu xác nhận.

Vào đầu tháng 11 năm ngoái, EC đã đề xuất sửa đổi luật về khí đốt của Liên minh châu Âu. Các sửa đổi này mở rộng ảnh hưởng của một số chỉ tiêu về luật năng lượng đối với tất cả các đường ống dẫn khí đốt trên lãnh thổ EU hoặc đến Liên minh châu Âu từ các nước thứ ba.

Một vài  điểm trong số các quy định này là: không phân biệt đối xử về thuế quan đối với việc bơm khí, sự tiếp cận của bên thứ ba đối với việc quá cảnh khí đốt, tách bạch giữa việc bán và vận chuyển khí đốt. Hiện giờ các quy định này không ảnh hưởng đến các phần đường ống dẫn khí ngoài khơi, mà chỉ ảnh hưởng tới dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Những sửa đổi không mong muốn

Theo các luật sư Đức, EC đã không đưa ra được "những lập luận dễ hiểu cho thấy những thay đổi được đề nghị có thể góp phần vào các mục tiêu của Liên minh Năng lượng".

Trước đó, Ủy ban châu Âu đã đưa ra một ngoại lệ cho một số đường ống dẫn khí đốt, nhưng Berlin cho rằng cơ sở để đưa ra quyết định "quá mơ hồ". Tài liệu này khẳng định, không nên áp dụng những sửa đổi nói trên cho Dự án Dòng chảy phương Bắc 2, vì quyết định đầu tư đã được thực hiện từ rất lâu trước đó, và dự án đã bắt đầu được cấp kinh phí.

Kết luận cho hay: những thay đổi được đề xuất "không áp dụng từ quan điểm của châu Âu hay từ quan điểm của luật pháp quốc tế".

Như đã lưu ý trong tài liệu, các tác động của luật pháp châu Âu được áp dụng đối với các công ty và cơ sở hạ tầng được kết nối các đường ống ngoài khơi trên lãnh thổ của EU. Điều này làm cho đề xuất mở rộng nhập khẩu các đường ống dẫn khí vào châu Âu mất đi ý nghĩa khi đòi hỏi phải có sự tách biệt giữa nhà cung cấp và quốc gia quá cảnh hoặc "sự thừa nhận của bên thứ ba".

Luật sư nhấn mạnh rằng các sửa đổi tạo điều kiện tiên quyết để Brussels được độc quyền điều chỉnh thị trường nhiên liệu trong nước, mặc dù trước đây phạm vi các thỏa thuận liên chính phủ nằm trong thẩm quyền của các nước thành viên EU.

Dự án Dòng chảy phương Bắc-2 với trị giá 9,5 tỷ euro, nhằm xây dựng hai tuyến đường ống từ bờ biển Nga qua Biển Baltic tới Đức. Đường ống mới này dự kiến sẽ được xây dựng song song với đường ống Dự án Dòng chảy phương Bắc 1. Được biết, tổng công suất của hai tuyến đường ống dẫn khí là 55 tỷ m3 khí / năm.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều